Xu Hướng 10/2023 # 40 Tuổi, Tôi Nhận Ra Những Điều Quan Trọng Nhất: Đọc Sách Rất Cần Thiết, Một Mình Là Thường Thái, Sống Cần Lý Trí Hơn Trong Tình Cảm… # Top 18 Xem Nhiều | Xikz.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # 40 Tuổi, Tôi Nhận Ra Những Điều Quan Trọng Nhất: Đọc Sách Rất Cần Thiết, Một Mình Là Thường Thái, Sống Cần Lý Trí Hơn Trong Tình Cảm… # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 40 Tuổi, Tôi Nhận Ra Những Điều Quan Trọng Nhất: Đọc Sách Rất Cần Thiết, Một Mình Là Thường Thái, Sống Cần Lý Trí Hơn Trong Tình Cảm… được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Xikz.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

01

Đọc sách quả thực rất quan trọng

Một người yêu thích đọc sách hoàn toàn có thể tự đáp ứng nhu cầu tri thức và học hỏi của bản thân. Tất nhiên, không đọc sách cũng chẳng có gì không tốt, nhưng nó quả thực sẽ khiến thế giới của bạn bị bó hẹp trong một tầng nhận thức nhỏ bé. Bạn đọc tiểu sử, bạn sẽ gặp được vô vàn những cảnh đời, nghị lực và trải nghiệm sống khác nhau.

Bạn đọc sách về tâm lý, bạn sẽ hiểu hơn về những gì diễn ra bên trong cơ thể mình, hiểu được cơ chế và cách mà sức khỏe tâm lý tác động tiêu cực và tích cực tới cơ thể vật lý. Bạn đọc sách lịch sử, bạn cảm nhận được sự hào hùng, trách nhiệm với xã hội, với đất nước… Đọc sách mang lại cho bạn vô vàn những trải nghiệm khác nhau, mỗi một cuốn sách trong một lĩnh vực là một phong cảnh mới lạ, nó giúp bạn nhận ra rằng “à thì ra cuộc sống vẫn còn tồn tại nhiều khả năng tới vậy”.

Vì vậy, đọc sách, với một người mà nói, nó luôn luôn ở trạng thái “tiếp diễn”, chứ không có “hoàn thành”.

Hãy nâng cao bản thân thông qua việc đọc sách. Khi đã trở nên ưu tú, bạn sẽ gặp được người tốt hơn, được tiếp xúc với môi trường cao cấp hơn, gió tầng nào thì gặp mây tầng ấy, những người mà bạn tiếp xúc, đều được quyết định bởi tố chất tự thân của bạn. Một phương pháp với số vốn bỏ ra vô cùng rẻ nhưng cho ra hiệu quả vô cùng tuyệt vời, đừng chần chừ không đầu tư vào nó.

02

Làm quen với cô đơn

Một người không thể ở một mình chính là người cô độc nhất. Có những người suốt ngày đi tiệc nọ tiệc kia, tham gia hết hội bạn này tới hội bạn khác, họ không có cách nào để bản thân tĩnh lại, vì họ sợ cô đơn, sợ ở một mình. Bởi lẽ, khi ở một mình, họ phải đối thoại với con người thật của chính mình, vì vậy, họ cần sự huyên náo để tìm thấy sự tồn tại của mình ở trong đó.

Thực ra, cô đơn là một trạng thái rất bình thường của cuộc sống, và trên hết, nó là một kiểu trí tuệ của cuộc đời. Bởi lẽ khi ở một mình, chúng ta mới biết cách làm sao để chăm sóc cho nhu cầu bên trong của mình.

Sẽ có một ngày bạn hiểu được rằng, bất kể bạn có nỗ lực tới đâu, thực ra, cũng sẽ không có quá nhiều người quan tâm tới bạn. Phần lớn mọi người đều chỉ nhìn vào kết quả, quá trình bạn có vất vả, có khó khăn tới đâu cũng chẳng phải việc của họ. Tôi đã từng bị thất lạc hành lý ở sân bay, rồi sau đó phải bắt xe buýt đi suốt cả đêm để cho kịp giờ hẹn với khách hàng, khi ấy tôi quả thực cảm thấy mình rất vĩ đại.

Cuối cùng, tôi nhận lại một câu nói nhàn nhạt của khách hàng rằng: Trông cậu phờ phạc quá, không cần thiết phải như thế.

Vậy mới nói, bạn có trèo đèo lội suối khổ cực ra sao cũng không ai có thể đồng cảm được với sự vất vả của bạn. Hay bạn có vẫy tay rồi hét lên thu hút sự chú ý, cũng sẽ rất ít người thực sự vui với niềm hạnh phúc của bạn.

Suy cho cùng, đời người chính là hành trình cứu rỗi bản thân trong sự cô độc, học cách ở một mình, học cách tự lập, bạn càng biết sớm, càng tốt cho bạn.

03

Tìm ra một việc mà mình thực sự thích

Đời người nói ngắn cũng không ngắn, nhưng nói dài cũng chẳng dài, nếu sống cả đời mà không từng làm việc mình thích, há chẳng phải sống rất vô nghĩa ư? Có làm chuyện mình thích, nhiệt huyết mới đạt tới cực điểm.

Có người nói, tôi muốn mở một cửa hàng hoa, vậy sao bạn không mở? Vì thời cơ chưa chín muồi. Vậy tại sao bạn không nỗ lực đi tạo ra điều kiện vì nó?

Từng không cho ra được bài viết hay nào, khi đó tôi đổ lỗi vì máy tính cũ, không nhạy. Lười không đi du lịch, tôi đổ lỗi vì chưa mua được chiếc máy ảnh mà mình ưng ý… Tìm ra cho mình vô số lý do để không làm chuyện gì đó, tất cả thực ra vì bạn lười, vì bạn chưa thực sự quyết tâm cho nó.

Rất nhiều chuyện, chỉ cần dám bước những bước đầu tiên, rồi bạn sẽ phát hiện ra, mình không thể dừng lại được nữa.

04

Quen với một vài người bạn

Đừng nịnh nọt hay cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người, những mối quan hệ có được thông qua cách đó sẽ không thể ổn định. Cứ là chính mình, bạn mới có được cho mình những người bạn thực sự, và những mối quan hệ như vậy mới có thể lâu dài.

Ai cũng đối xử tốt, bạn rất khó có được tri kỉ, ai cũng không dám đắc tội, là bạn sống không có nguyên tắc, không có cái tôi. Tương tự, ai cũng yêu, sẽ chẳng có được tình yêu đích thực. Thực sự yêu một người đó là, dù anh có yêu cả thế giới, nhưng anh sẽ chỉ thương mình em.

Đừng xem tất cả mọi người là bạn bè, có rất nhiều mối quan hệ không cần thiết phải thân thiết tới vậy, mỗi ngày tiếp xúc với bao nhiêu kiểu người, không phải ai cũng có thể làm bạn. Có những người chỉ là ngang qua thế giới của bạn, nói vài câu xin chào, rất vui được làm quen với bạn rồi ngay lập tức chào tạm biệt.

Càng lớn tuổi, càng phải học cách thu hẹp vòng tròn bạn bè của mình lại, chơi với người thực sự tốt và hợp với mình, đỡ thiệt mình thiệt người, đỡ phải “gồng” người lên để thích nghi, cuộc sống như vậy mới thoải mái, tự tại.

05

Xử lý chuyện tình cảm bằng lý trí

Càng lớn tuổi bạn càng phải ý thức ra được một điều rằng, chẳng có ai là thuộc về bạn cả. Bạn thích một người, thích tới điên cuồng, nhưng cô ấy cũng không thuộc về bạn. Bởi lẽ mỗi chúng ta đều chỉ thuộc về chính mình, điều mà bạn hay người khác có thể làm, chỉ là ở bên cạnh cô ấy mà thôi.

Sau khi yêu nhau, nếu gặp được người khiến mình rung động hơn, giàu có hơn, xinh đẹp hơn, dịu dàng hơn, phù hợp hơn, hiểu mình hơn, bạn sẽ ngay lập tức đầu hàng hay quyết không chịu thua? Vậy mới nói, tình yêu không chỉ là sự thôi thúc, say đắm hay cảm xúc nhất thời mà quan trọng hơn, nó là lời hứa. Vì yêu nên hứa và vì đã hứa nên dù có động lòng ra sao, cũng biết dùng lý trí để kịp thời lấn át nó lại.

Cứ gặp ai thu hút là yêu, đó là kẻ ấu trĩ, không có trách nhiệm, họ yêu theo cảm tính, trong khi yêu bằng lý trí mới là biểu hiện nên có của một người trưởng thành.

Cuối cùng, tôi xin tóm tắt lại một chút thái độ sống hiện tại của mình, đó là: Cố gắng hết sức, nghe theo số phận, không hổ thẹn với lòng, không bạc tình bạc nghĩa, biết thích nghi, có sai thì phải sửa. Và luôn nhớ rằng, hãy quan tâm đến những người yêu mến bạn và bỏ xó những người không thích bạn.

Là Phụ Nữ, Nhất Định Phải Đọc Những Cuốn Sách Sau Một Lần Trong Đời

Ngày sách Việt Nam 21/04 là dịp để lan tỏa văn hóa đọc và tình yêu sách. Trong ngày này, mọi người thường chuyền tay nhau những cuốn sách hay, đặc sắc để cùng mở rộng thêm kiến thức, hiểu biết và phong phú cho tâm hồn.

Là phụ nữ, tôi có quyền

Louise L. Hay đã viết nên cuốn sách Là phụ nữ, tôi có quyền để đưa tới những bí quyết giúp phụ nữ có được hạnh phúc và thành công công trọn vẹn trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Bởi trước cuộc sống biến đổi không ngừng, chuẩn mực dành cho phụ nữ cũng dần thay đổi. Mọi người trân trọng và đối xử công bằng hơn với phái đẹp, tuy nhiên, không phải ai cũng nhận được điều đó. Phụ nữ cần những “công thức” của riêng mình để nâng cao giá trị bản thân và được người khác tôn trọng.

Phụ nữ thông minh không ở góc văn phòng

Cuốn sách của Lois P.Frankel đã chỉ ra 101 sai lầm tiêu biểu của nữ giới khi làm việc và đưa ra nhiều gợi ý thực tế và hữu ích giúp họ sửa chữa sai lầm. Phụ nữ thông minh không ở góc văn phòng được tạp chí Fortune của Mỹ nhận xét:

“Những phụ nữ muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp nên tìm đọc cuốn sách này để tránh những sai lầm ngớ ngẩn. Cuốn sách là một hướng dẫn nhanh chóng, cụ thể, giúp chúng ta thể hiện mình là một người phụ nữ mạnh mẽ và khéo léo”.

Em độc thân, em quyến rũ

Phụ nữ ngày càng dành nhiều thời gian hơn cho sự nghiệp vì vậy việc tìm kiếm tình yêu đích thực lại càng khó khăn hơn. Phải chăng là phụ nữ độc thân thì không thể vui tươi, sôi nổi, hạnh phúc… như những cô gái đã tìm được một nửa của mình? 

Amanda Ford có câu trả lời hoàn toàn khác. Cô cho rằng dù phụ nữ đang ở một mối quan hệ như thế nào thì họ vẫn có quyền được khám phá những đam mê sâu kín nhất, được hạnh phúc, xinh đẹp và quyến rũ. Cuốn sách này là “bài ca” giúp các cô nàng tận hưởng cuộc sống độc thân một cách hạnh phúc nhất vì hôn nhân có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Gái khôn không bao giờ sợ ế

Cuốn sách đặc biệt của Marie Forleo không đưa ra những quy tắc dài mà phụ nữ phải làm để có thể kiếm được một tấm chồng. Thay vào đó, Gái khôn không bao giờ sợ ế đặt bản thân người phụ nữ ở vị trí trung tâm – cách làm cho phụ nữ luôn hấp dẫn dù ở hoàn cảnh nào và gặp gỡ bất kỳ ai. Khi các chị em dám sống đúng với cá tính độc nhất của riêng mình, họ sẽ trở nên cuốn hút hơn trong mắt người khác rất nhiều lần.

Sống như người Paris

Cuốn sách được viết bởi 4 tác giả, là 4 người phụ nữ Paris điển hình với cuộc sống và chất Paris đậm đặc, hình thành từ khi họ sinh ra và xuyên suốt cả quá trình trưởng thành tại kinh đô ánh sáng. Sống như người Paris là sự trải lòng của những nàng Paris, hướng phái đẹp đến với phong cách sống tinh tế đậm chất Paris dù không nhất thiết phải là người Pháp. 

Đây thực sự là một cuốn cẩm nang với đủ những sắc thái giúp bạn nhận biết về con người, xã hội, và cả những giấc mơ hoang dại nhất về một thành phố mà tên của nó gắn liền với sự tinh tế, thanh nhã nhưng vẫn phảng phất nét quyến rũ khó cưỡng. 

Phù thủy sắc đẹp

Michelle Phan là  “Phù thủy sắc đẹp” gốc Việt đầy tài năng. Từ việc thực hiện những video hướng dẫn làm đẹp, cô đã có cơ hội trải nghiệm hành trình kỳ diệu đến mọi miền thế giới, thậm chí còn giúp cô cho ra đời dòng mỹ phẩm của riêng mình.

Phù thủy sắc đẹp là cẩm nang về làm đẹp và phong cách mang thương hiệu Michelle Phan. Đồng thời cũng hé lộ câu chuyện cuộc đời của cô qua những chia sẻ về các khía cạnh trong cuộc sống, phép xã giao, về công việc, khởi nghiệp và sáng tạo.

Thay cách mặc, đổi cuộc đời

Thay cách mặc, đổi cuộc đời là cuốn sách về thời trang của tác giả Hương Nguyễn – một nhà tư vấn xây dựng hình ảnh và phong cách chuyên nghiệp ở Anh, Mỹ. Tác phẩm mang đến người đọc những hướng dẫn cụ thể để phụ nữ Á Đông nắm được kiến thức thiết yếu trong việc xây dựng phong cách cho riêng mình. 

Cuốn sách không chỉ đơn thuần nói về thời trang hay ăn mặc hợp mốt, mà nó chứa đựng những chỉ dẫn giúp bạn sáng tạo cho mình một phong cách riêng. Và trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người phụ nữ vẫn trông chuyên nghiệp, tự tin và đầy phong cách, kể cả trong môi trường giao tiếp quốc tế.

Phụ nữ thông minh phải biết tiêu tiền

Mối liên hệ giữa phụ nữ và tiền bạc cũng phức tạp như tất cả các mối quan hệ khác trong cuộc sống của họ vậy. Cuốn sách Phụ nữ thông minh phải biết tiêu tiền của tác giả Lois P. Frankel sẽ đưa tới cho các chị em những kỹ năng để có thể tự lên kế hoạch tài chính cho mình. Bên cạnh đó, nó còn cung cấp những kỹ năng để phụ nữ có thể phát triển bản thân.

Theo Hoàng Linh (Khám phá)

Tuổi Trẻ Nên Thoải Mái Tận Hưởng Cuộc Sống Hay Cật Lực Kiếm Tiền: Có Một Thứ Còn Quan Trọng Hơn Thế!

Chẳng ai lại không thích cuộc sống giàu sang, vô lo vô nghĩ. Tuổi trẻ ai cũng muốn được nhiệt huyết xông pha, sống hết mình. Thế nhưng có một thứ còn quan trọng hơn rất nhiều nhưng đã bị nhiều người vô tình quên mất.

Trong cuộc đời này, mỗi người đều phải làm việc và kiếm tiền để sống và có được hạnh phúc. Thế nhưng có những lúc trong cuộc sống bộn bề, bị xoáy vào guồng quay cơm áo gạo tiền đã khiến nhiều người vô tình đánh mất khả năng tìm thấy niềm vui cho bản thân. Đến lúc nhìn lại, họ mới tự hỏi lòng mình: Bản thân đã sống đúng nghĩa hay chưa?

Chia sẻ của @Yin

Hôm nay, tôi sẽ kể về một người bạn mà tôi thường gọi là Trần (29 tuổi) đã lên cơn đột quỵ ở nhà sau một ca trực đêm.

Bố mẹ của Trần đều là nông dân quanh năm dãi dầu mưa nắng. Trần là con một trong gia đình, gánh nặng vì thế càng nhiều hơn, áp lực cũng không ít. Sau 8 năm học tập chăm chỉ tại trường y, cuối cùng Trần cũng tốt nghiệp và đi làm ở tuổi 26. Trần thành công trở thành một bác sĩ nội trú Khoa Thần kinh của bệnh viện khá nổi tiếng trong thành phố – công việc mà nhiều người ước mơ.

Trần là một người rất tuyệt vời. Sau 2 năm làm việc, cậu đã xuất hiện trên nhiều bài báo vinh danh, được các lãnh đạo đánh giá cao. Đồng thời, thu nhập của Trần cũng khá ổn định, thoải mái tiêu xài. Đương nhiên, cái gì cũng có cái giá của nó. Làm bác sĩ dù lương cao nhưng lại vô cùng vất vả, đầu óc thường xuyên căng thẳng, thậm chí đến mức bỏ ăn bỏ uống, nhiều khi phải thực hiện những ca phẫu thuật kéo dài cả chục tiếng đồng hồ, thần kinh căng như dây đàn.

Chưa kể, trong thời gian mới đi làm kiếm tiền, Trần đã phải nỗ lực rất nhiều để lo toan cho bố mẹ già ở quê, trả hết các khoản nợ, sau đó cố gắng tích cóp, dành dụm để mua nhà, mua xe, lấy vợ và sinh con. Vì thế, Trần luôn luôn trong trạng thái làm việc vất vả, lao lực mà không hề kêu ca, phàn nàn.

Có những lúc tôi từng hỏi Trần rằng: “Cậu làm nhiều như thế có mệt hay không?” Cậu ta trả lời: “Mệt chứ, nhưng vẫn phải cố gắng thôi. Tranh thủ khi mình còn trẻ thì phải làm không ngừng để tương lai được an nhàn, sung sướng”. Đáng tiếc thay, tương lai vẫn chưa được hưởng thì người đã nằm im một chỗ, không thể hoạt động, cũng chẳng thể nói chuyện.

Tôi vào bệnh viện để thăm Trần, gặp bố mẹ cậu ấy năm nay đã gần 70 tuổi, mặt sạm đen, bàn tay khô nứt nẻ. Vợ trần đang ngồi cho con bú. Một người dù có trái tim sắt đá đến mấy khi nhìn thấy cảnh tượng này cũng phải bật khóc. Vợ Trần vừa ngậm ngùi vừa nói: “Nếu sau này anh ấy hồi phục, có thể đi đứng lại như bình thường, em cũng không bao giờ cho anh ấy làm việc cật lực như trước nữa”. Tôi nghe xong mà lòng chua chát, không kìm được nước mắt.

Chia sẻ của @Hoahoa

Thời điểm mới ra trường, tôi từng nghĩ rằng, thôi thì chịu khổ một chút cũng không sao. Tuy nhiên chỉ sau 3 năm, tôi đã phải trả một cái giá rất đắt. Mỗi tháng tôi chỉ có duy nhất một ngày nghỉ, ngày nào cũng thức dậy từ 7 rưỡi sáng, đến công xưởng và vùi mình trong đó làm 15 tiếng/ngày.

Trong suốt khoảng thời gian đó, tôi không hề biết hưởng thụ là gì. Bố mẹ tôi cũng làm việc quần quật quanh năm, dành được chút tiền lại lấy đi để chăm sóc cho ông bà. Thực tế, tôi không quá áp lực về mặt kiếm tiền. Dù gia cảnh không quá khá giả, bố mẹ cũng làm lụng chân tay vất vả nhưng họ vẫn có thể tự lo cho bản thân mà không cần đến sự phụ giúp của tôi. Điều này cũng dễ hiểu bởi mức sống ở khu vực nông thôn khá thấp, không nhiều áp lực như các khu vực thành thị.

Tuy nhiên không hiểu lý do tại sao, tôi cứ bị dính chặt vào công xưởng này mấy năm liền, ngày nào cũng làm việc 15 tiếng đồng hồ, chẳng có thời gian nghỉ ngơi chứ chưa nói gì đến đi chơi, tụ tập cùng bạn bè. Có lẽ, tôi đang cố bấu víu vào cái cơ “trẻ không nỗ lực, già vất vả” nên vẫn tiếp tục làm việc “như trâu như bò” dù biết rằng bản thân đang sống không được đúng đắn cho lắm.

Tuy nhiên, mới 25 tuổi mà cơ thể tôi đã có rất nhiều triệu chứng đáng ngại, khi ngồi xổm xuống đứng lên rất khó khăn, hai chân leo cầu thang vô cùng yếu ớt, hễ đi làm về đến nhà là làm vật ra, chẳng thiết ăn uống… Lúc đó tôi thực sự cảm thấy bản thân thực sự ngu ngốc. Nguyên nhân bởi, tôi không đặt cuộc sống bản thân lên hàng đầu mà chỉ biết lao lực kiếm tiền, dù cảm giác vui vẻ trong ngày thường cũng không hề có. Tất nhiên, việc tiền kiếm được hầu như còn nguyên bởi bản thân làm việc cả ngày, không có thời gian để ngủ chứ đừng nói đến việc lên mạng tìm kiếm đồ hay mua quần áo.

Đến một buổi sáng thức dậy, tôi bất ngờ mở bừng mắt và tự nghĩ: “Bản thân đang làm gì vậy? Tại sao phải cật lực kiếm tiền nhưng không tiêu xài, trong khi sức khỏe ngày càng sa sút, cuộc sống ngày càng vô vị?”

Lúc này, tôi bất chợt nhớ đến một câu chuyện được chia sẻ trên mạng rằng, cô gái này đã sống hết mình với những gì mình đã chọn. Cô nàng làm công việc mình thích và kiếm được ra tiền. Dù công việc với mức thu nhập không quá cao nhưng bản thân có rất nhiều mục tiêu, đặc biệt là du lịch, khám phá những vùng đất mới nên luôn cố gắng để tiết kiệm hết mức có thể. Hết giờ hành chính, cô chuyển sang làm thêm, cả ngày loay hoay với công việc. Đôi lúc dù có mệt mỏi nhưng khi nghĩ đến mục tiêu của mình, cô xốc lại tinh thần và tiếp tục cố gắng. Kết quả, với sự nỗ lực của mình cô gái đã thành công đến được nhiều nơi trong nước và cả thế giới.

Tôi chợt nghĩ rằng, người ta cũng làm việc cả ngày lẫn đêm nhưng tại sao họ lại có thể vui vẻ đến thế? Cuối cùng tôi cũng nhận ra rằng, bởi họ có mục tiêu và dũng khí, họ có mục tiêu và dám phấn đấu để biến ước mơ của mình thành hiện thực. Do đó, tôi quyết định nghỉ việc ở xưởng, về quê với bố mẹ và bồi dưỡng sức khỏe một thời gian, đồng thời điều chỉnh thói quen sống. Tiếp đến, tôi lên thành phố, bắt đầu sử dụng số tiền tiết kiệm của mình để tập tành buôn bán nhỏ. Khởi đầu lúc nào cũng có chút khó khăn nhưng tôi đã quyết tâm làm, kiên trì theo đuổi, kết quả dù ra sao vẫn sẽ vui vẻ chấp nhận.

Đăng bởi: Ngân Phạm

Từ khoá: Tuổi trẻ nên thoải mái tận hưởng cuộc sống hay cật lực kiếm tiền: Có một thứ còn quan trọng hơn thế!

Bồi Thường Bảo Hiểm Và Các Thông Tin Quan Trọng Người Tham Gia Cần Biết

Định nghĩa

Nguyên tắc bồi thường là một nguyên tắc trong đó chính sách bảo hiểm sẽ không mang lại lợi ích lớn hơn về mặt giá trị so với tổn thất mà người được bảo hiểm phải chịu. Đây là một nguyên tắc cơ bản của luật bảo hiểm. Một người được bảo hiểm chỉ có quyền được bồi thường cho những tổn thất thực sự phải chịu.

Đặc trưng của nguyên tắc bồi thường bảo hiểm

Đặc trưng cơ bản của nguyên tắc bồi thường là mức bồi thường phải bằng với mức thiệt hại trên thực tế, không lớn hơn và cũng không được phép nhỏ hơn.

Vai trò

Nguyên tắc bồi thường có ý nghĩa quan trọng, thường được áp dụng với bảo hiểm phi nhân thọ và ít được áp dụng với bảo hiểm nhân thọ.

Tuy nhiên trên thực tế số tiền bảo hiểm hoặc mức bồi thường có thể thấp hơn một chút so với giá trị tài sản và mức thiệt hại, nhằm gắn trách nhiệm và khuyến khích người được bảo hiểm giữ gìn và bảo vệ tài sản tốt hơn.

Quan trọng hơn, bảo hiểm chỉ đảm bảo cho người tham gia bảo hiểm được bồi thường đúng mức khi bị tổn thất chứ không tạo ra cơ hội để kiếm lời, không thể để cho người tham gia bảo hiểm có được lợi ích không hề có trước khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Thời điểm có hiệu lực nguyên tắc bồi thường

Việc bồi thường bảo hiểm phát sinh khi có các điều kiện sau:

Đã giao kết hợp đồng bảo hiểm, bên mua bảo hiểm đóng đủ phí bảo hiểm theo hợp đồng;

Hợp đồng bảo hiểm đã được giao kết, trong đó, doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm có thỏa thuận với nhau về việc bên mua bảo hiểm nợ phí bảo hiểm;

Có chứng cứ chứng minh rằng hợp đồng bảo hiểm đã được giao kết và bên cạnh đó, bên mua bảo hiểm đã đóng đủ phí bảo hiểm.

Nguyên tắc bồi thường

Theo nguyên tắc bồi thường, khi xảy ra tổn thất, rủi ro thì người bảo hiểm phải bồi thường để đảm bảo cho người được bảo hiểm có được tài chính như trước khi có tổn thất xảy ra, không hơn không kém. Các bên không được lợi dụng bảo hiểm để trục lợi. Nguyên tắc bồi thường chỉ áp dụng cho hai loại bảo hiểm là bảo hiểm tài sản và bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Và không áp dụng cho bảo hiểm nhân thọ và các nghiệp vụ bảo hiểm con người. Nguyên tắc bồi thường thường có 3 yếu tố sau đây:

Thứ nhất, khi xảy ra thiệt hại hay tổn thất, bồi thường phải được giải quyết theo giá trị thị trường hiện hành của tài sản, không vượt quá số tiền bảo hiểm.

Thứ hai, giá trị thị thường của tài sản tại thời điểm, nơi xảy ra sự kiện dẫn đến tổn thất và mức độ thiệt hại trên thực tế là căn cứ để xác định bồi thường trong quan hệ bảo hiểm tài sản.

Thứ ba, mục đích của những quy định về nguyên tắc bồi thường là nhằm tạo căn cứ để xác định việc bồi thường. Đây cũng là căn cứ quan trọng nhất để tránh tình trạng trục lợi bảo hiểm.

Các hình thức bồi thường

Sửa chữa tài sản bị thiệt hại hoặc thay thế tài sản bị thiệt hại bằng một tài sản khác tương đương; Trả tiền bồi thường;

Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được với nhau về hình thức bồi thường thì việc bồi thường sẽ được thực hiện bằng tiền.

Trong trường hợp bồi thường theo hình thức thay thế tài sản bị thiệt hại bằng tài sản khác hoặc trả tiền bồi thường thì công ty bảo hiểm có quyền thu hồi tài sản bị thiệt hại hoặc bồi thường toàn bộ dựa trên giá trị thị trường của tài sản.

Khi người tham gia gửi hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm. Công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra đã hợp lệ chưa. Tiếp đến, công ty sẽ thẩm định hồ sơ, yêu cầu người tham gia bổ sung các loại giấy tờ còn thiếu (nếu có). Cuối cùng, công ty sẽ thông bảo kết quả hồ sơ yêu cầu và bồi thường bảo hiểm theo thời gian quy định nếu sự kiện bảo hiểm thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm.

Những Kiến Thức Cần Biết Khi Thiết Kế, Bài Trí Phòng Khách

Phòng khách là không gian chức năng rất quan trọng trong nhà ở nên việc bài trí nội thất đòi hỏi gia chủ phải đầu tư thích đáng cả về công sức lẫn tài chính. Theo các chuyên gia thiết kế, để nội thất phòng khách đảm bảo luôn hài hòa và tiện dụng, bạn cần tuân theo những nguyên tắc chung sau đây.

1. Vị trí đặt phòng khách

Hầu hết các kiến trúc sư đều khuyên rằng, gia chủ nên bố trí không gian tiếp khách ở căn phòng đầu tiên của ngôi nhà và tại vị trí gần nhất với cửa ra vào. Theo đó, các vị khách ghé chơi sau khi bước vào từ cổng có thể đi thẳng tới phòng khách mà không cần phải đi vòng qua những phòng khác.

Về mặt phong thủy, phòng khách ở vị trí này sẽ đón nhận được nhiều ánh sáng và không khí trong lành, giúp các thành viên trong gia đình luôn dồi dào sức khỏe, ít ốm đau, bệnh tật.

Phòng khách nên được đặt ở vị trí gần nhất với cửa ra vào nhà.

2. Xác định kích thước phòng khách và phong cách nội thất nhất quán

Để chọn được nội thất đúng kích cỡ, bạn cần tính toán chính xác diện tích của căn phòng. Phòng khách rộng bao nhiêu còn tùy thuộc vào tổng diện tích của ngôi nhà. Thông thường, diện tích phòng khách đối với nhà phố, căn hộ nhỏ nên từ 15-20m2, từ 20-30m2 cho nhà biệt thự quy mô từ nhỏ đến trung bình. Trong khi đó, phòng khách trong biệt thự lớn hoặc biệt thự lâu đài thường rộng từ 30-40m2, thậm chí trên 40m2. Riêng với căn hộ hoặc nhà phố siêu nhỏ, diện tích phòng khách tối thiểu nên là 9m2.

Gia chủ cần tính toán chính xác diện tích căn phòng để lựa chọn được nội thất phòng khách đúng kích cỡ.

Khi lựa chọn nội thất lưu ý kích thước phù hợp với diện tích phòng khách và có phong cách nhất quán. Nếu phòng khách nhỏ hẹp, bạn nên tránh sử dụng nội thất kích thước lớn bởi điều này sẽ tạo cảm giác chật chội, bí bức. Trong trường hợp này, nội thất đa năng nhỏ gọn là lựa chọn hoàn hảo. Ngược lại, với phòng khách rộng rãi, nếu gia chủ chọn nội thất không tương xứng sẽ khiến căn phòng trở nên trống trải, thiếu liên kết.

Cần đảm bảo sau khi bài trí nội thất, phòng khách vẫn có lối đi thông thoáng. Đối với lối lưu thông giữa các món nội thất chính trong phòng khách, khoảng cách tốt nhất là trên 55-60cm.

Về phong cách nội thất, nếu thiết kế pha trộn trong một căn phòng sẽ tạo cảm giác rối mắt, thiếu điểm nhấn, không đảm yếu tố thẩm mỹ, vì vậy cần xác định phong cách nội thất nhất quán ngay từ đầu. Chẳng hạn, nếu phòng khách có diện tích khiêm tốn thì phong cách hiện đại, đơn giản là lựa chọn phù hợp nhất.

3. Những nguyên tắc khi bài trí nội thất phòng khách 

Không để đồ nội thất che lấp các bức tường

Khi bài trí nội thất phòng khách, đây là một trong những nguyên tắc quan trọng mà bạn cần phải tuân theo. Nếu để nội thất che lấp các bức tường, không gian chức năng này sẽ trở nên ngột ngạt, bí bức. Chưa kể, đồ đạc sẽ trở thành chướng ngại vật, cản trở lối lưu thông trong phòng.

Tránh kê nội thất sát tường

Theo các kiến trúc sư, gia chủ không nên đẩy tất cả đồ nội thất trong phòng khách sát vào các bức tường. Đây là sai lầm phổ biến mà nhiều người vẫn mắc phải. Bạn có thể kê sát tường những món đồ như kệ tivi, tủ sách, kệ giày nhưng riêng ghế sofa nên để cách tường ít nhất 30cm.

Đặt ghế sofa sát tường là sai lầm phổ biến mà nhiều gia chủ mắc phải.

Nội thất cần được phân bổ đều và cân đối trong phòng khách

Để đảm bảo sự hài hòa, cân đối cho phòng khách, gia chủ cần phân bố vị trí của đồ nội thất hợp lý. Bạn không nên đặt tất cả đồ đạc vào một góc phòng hoặc dồn về sát vị trí của một bức tường bởi điều này sẽ khiến không gian tiếp khách mất cân xứng theo chiều ngang, thậm chí tạo cảm giác lo lắng, bất an cho người ngồi trong phòng. Trong khi đó, nếu hầu hết nội thất phòng khách có phần dưới hoặc phần trên quá to khiến căn phòng mất cân bằng về chiều cao.

Yêu cầu đối với bàn ghế phòng khách

Kích thước của bàn trà phòng khách nên bằng một nửa hoặc 2/3 kích thước của ghế sofa. Đồng thời, chiều cao của bàn sofa không nên cao hơn lưng ghế. Kích thước của ghế đôn và bàn phụ phụ thuộc vào số lượng món đồ trang trí hoặc đèn bàn mà bạn muốn trưng bày. Bàn phụ hoặc ghế đôn không được cao hơn tay tựa của ghế bành (nếu có) và không thấp hơn so với mặt ghế. Bạn cần chừa một lối đi vừa đủ khi đặt bàn phụ, ghế đôn cạnh ghế bành hoặc sofa.

Chiều cao của bàn sofa phòng khách không nên vượt quá chiều cao của lưng ghế.

Lưu ý với thảm trải sàn phòng khách

Hiện có hai cách sử dụng thảm trải sàn phòng khách là dùng cho khu vực bàn trà hoặc toàn bộ căn phòng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nội thất, gia chủ chỉ nên sử dụng thảm cho khu vực bàn trà để tạo điểm nhấn bắt mắt, đồng thời giúp các không gian còn lại thông thoáng hơn. Bạn cần tuyệt đối tránh sử dụng thảm sai kích cỡ khiến một nửa bàn trà nằm trên thảm, một nữa nằm ngoài thảm.

Gia chủ nên tránh sử dụng thảm trải sàn quá bé cho phòng khách rộng rãi và ngược lại.

4. Sơn tường và ánh sáng

Khi lựa chọn màu sơn tường cho phòng khách, bạn có thể chọn theo sở thích, bản mệnh nhưng vẫn phải đảm bảo hài hòa, phù hợp với phong cách nội thất cũng như tổng thể không gian chung của căn phòng. Chủ nhân nên tránh chọn màu sơn trùng với hầu hết đồ nội thất bởi sẽ khiến phòng khách rơi vào trạng thái tẻ nhạt, nhàm chán. Thay vào đó, màu tường phòng khách nên là phông nền giúp đồ nội thất trở nên nổi bật hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sơn một mảng tường bằng màu đậm, tương phản để tạo điểm nhấn ấn tượng.

Những tông màu nhẹ nhàng, tươi sáng như be, trắng, kem, xanh nhạt… được nhiều người lựa chọn cho không gian tiếp khách.

Về ánh sáng, cùng với nguồn sáng tự nhiên, ánh sáng đèn được xem là yếu tố then chốt góp phần tạo nên giá trị thẩm mỹ của phòng khách. Để lựa chọn được kiểu đèn phù hợp, bạn cần căn cứ vào diện tích và phong cách thiết kế nội thất của căn phòng. Theo đó, gia chủ có thể dùng đèn Led, đèn chùm, đèn thả trần, đèn đứng… đa dạng về màu sắc và kiểu dáng để giúp không gian này trở nên thoáng sáng, tràn đầy năng lượng.

Ánh sáng là một trong những yếu tố then chốt quyết định tính thẩm mỹ của phòng khách.

Tuy nhiên, gia chủ lưu ý với đèn dạng chùm không nên lắp đèn quá thấp so với trần bởi một phần không gian phía trên sẽ không đủ sáng khiến căn phòng như bị chia nhỏ. Ngoài ra, nếu đèn có kích thước quá đồ sộ, rườm rà sẽ khiến không gian trở nên nặng nền, trần nhà như bị kéo thấp xuống.

Xu hướng thiết kế ánh sáng phòng khách hiện nay là sử dụng kết hợp nhiều kiểu đèn ở các vị trí khác nhau, chẳng hạn như trên trần sẽ có một vài đèn treo, cạnh ghế sofa là đèn đứng và đèn Led giúp tôn lên vẻ đẹp của đồ trang trí bằng gốm sứ hoặc tranh treo tường… Tóm lại, dù sử dụng kiểu đèn nào cho phòng khách, bạn cần đảm bảo mang tới vẻ đẹp vừa sang trọng, vừa ấm áp, gần gũi.

5. Phụ kiện trang trí

Gia chủ cần lên ý tưởng và kế hoạch trang trí phòng khách rõ ràng để đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao nhất. Các tác phẩm nghệ thuật, tranh treo tường, đèn chiếu sáng, rèm cửa, chậu cây cảnh, vách ngăn… là những món đồ được khuyên dùng để tạo điểm nhấn bắt mắt cho không gian phòng khách. Tuy vậy, bạn không nên quá lạm dụng đồ trang trí bởi đây là nơi tiếp khách, trò chuyện chứ không phải là phòng trưng bày, hơn nữa chúng sẽ phá vỡ sự cân đối hài hòa của căn phòng.

Khi thiết kế nội thất phòng khách, bạn không thể bỏ qua khâu trang trí, tạo điểm nhấn ấn tượng cho căn phòng.

Ngoài ra, gia chủ cần tránh những lỗi bài trí nội thất phòng khách phổ biến sau đây:

– Kết hợp nhiều phong cách nội thất với nhau hoặc không có phong cách rõ ràng

– Sàn phòng khách không bằng phẳng

– Phòng khách thiếu sáng

– Sử dụng quá nhiều tông màu tối, u ám

– Chọn đồ nội thất theo cảm hứng

– Mua sofa gồm nhiều ghế rời hoặc mua không trọn bộ

– Không có gối tựa lưng đặt ở ghế sofa

– Sử dụng nội thất tối màu ở phòng khách có trần thấp

– Đồ nội thất quá lớn, nội thất đã lỗi thời

– Không treo tranh trang trí

– Bài trí quá nhiều chậu cây xanh trong phòng

– Sử dụng rèm cửa sai kích cỡ

– Không tạo điểm nhấn cho căn phòng.

Đăng bởi: Vật Giá

Từ khoá: Những kiến thức cần biết khi thiết kế, bài trí phòng khách

10 Cuốn Sách Self Help Hay Nhất Mình Từng Đọc

Khoảng 10 năm trước – khi mình bắt đầu đọc sách, mình đã đọc khá nhiều sách self-help. Khi đó, mình cũng không biết được nó là sách self-help. Mình chỉ đơn giản thấy bản thân thiếu cái này, cái kia và những cuốn sách này đáp ứng nhu cầu của mình, nên mình đã tìm đọc. Đến khi nhìn lại, trong 2-3 năm đầu thời sinh viên, mình đã đọc khoảng gần 200 cuốn sách self-help. Mình nghĩ đây cũng là con số khá nhiều để mình có thể có được một tổng kết nho nhỏ. Trong bài viết này, mình sẽ chọn ra 10 cuốn sách self help hay, những cuốn mà mình tâm đắc nhất để chia sẻ đến bạn. 

Đầu tiên, chúng ta cần có định nghĩa cho dòng sách này để tránh những nhầm lẫn về sau. Vậy sách self-help là dòng sách như thế nào?

Theo wikipedia, dòng sách self-help là những cuốn sách được viết ra để giải quyết những vấn đề nhất định của độc giả. Ví dụ, bạn có một vấn đề gì đó – bạn muốn hoàn thiện, cải thiện hoặc phát triển thì bạn có thể tìm tới những cuốn sách self-help để cho mình những hướng dẫn cũng như những  bài học. Với định nghĩa đó, mình thấy đa phần sách non-fiction rất dễ rơi vào thể loại sách self-help. Bởi vì đọc sách đã là điều giúp cho bản thân người đọc rồi. Mình thấy định nghĩa này dễ gây tranh cãi

Hãy hình dung, khi các bạn tìm hiểu một thứ gì đó, thông thường, chúng ta chỉ biết cách làm, cái đó mình gọi là chiêu thức. Như việc mình tập đánh, đá rồi bóp,… trong võ thuật, nó chỉ đơn giản là những động tác nên được gọi là chiêu thức. Nếu tập chiêu thức một thời gian thì bắt đầu nội công của mình chắc hơn, vững hơn và mạnh hơn. Khi vững nội tâm rồi, mình sẽ không còn khoe khoang nhiều, mình sẽ tập trung vào những cái bên trong hơn là những thứ bên ngoài như chiêu thức. Sau một thời gian nữa, khi nội công mình đủ sâu, mình sống đủ sâu, sống đủ chậm, mình nhìn ngắm và quan sát mọi người xung quanh thì bắt đầu mình có thể phát hiện ra một thứ gọi là võ đạo. Vì thực ra, võ thuật cũng là con đường. Tất cả mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta đều là đạo cả. Để chúng ta đi vào đạo, sẽ mất thời gian, công sức và nỗ lực. 

Với ý tưởng đó, mình sẽ chia sẻ với các bạn những cuốn sách sau.

Đầu tiên là 3 cuốn sách mình thấy nó sẽ được liệt kê vào võ đạo – những thứ rất sâu và cốt lõi. Có thể khi bạn đọc xong, bạn chưa làm được gì nhiều. Vì khi đi vào đạo, đi vào con đường, là điều không dễ, nó không cầm nắm sờ được, không hiển hiện được như chiêu thức. Nhưng mình nghĩ, nếu bạn có duyên đọc những cuốn sách này trước thì biết đâu bạn sẽ thấy được những thứ rất sâu sắc.

Cuốn sách này sẽ cho bạn hiểu rất nhiều về cái tôi của mình. Nếu bạn có tìm hiểu một chút về cái tôi thì có thể bạn sẽ bắt gặp một số bài viết hoặc chia sẻ về cái tôi. Tuy vậy chỉ thường nó nằm bên ngoài. 

Ví dụ điển hình nhất của cái tôi là những người thích khoe. Dễ thấy nhất là khoe về mặt tài sản, quyền lực của mình, khoe về những mối quan hệ mình có. Đó là những người có cái tôi rất lớn. Họ luôn luôn tự hào, luôn luôn lấy những thứ bên ngoài đắp lên bản thân mình để người khác nhìn họ và tôn trọng họ.

Cuốn “Thức tỉnh mục đích sống” này sẽ cho bạn hiểu rất rõ về cái tôi của mình, đi từ bên ngoài vào bên trong, từ vật chất tới tinh thần, và những thứ rất sâu, rất chi tiết và tinh tế. 

Những cuốn sách self-help thường kêu bạn phải làm giàu, phải thành công, phải thế này thế kia thì đó đều là những thứ bên ngoài, nó không sai nếu mình biết đúng mục đích. Cuốn sách này sẽ cho bạn rõ mục đích ban đầu hơn. Và khi đã rõ được mục đích ban đầu, con đường bạn đi sẽ bớt chông chênh, bớt sai và bớt cám dỗ lại. 

Một cuốn sách self help hay, phân tích đa chiều – tất cả các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của các bạn. Từ mối quan hệ, giáo dục, từ phát triển bản thân, nhân cách sống, từ cách bạn sống trong các cộng đồng khác nhau. 

Đây là cuốn mình nghĩ đáng đọc nhất của Krishnamurti cho những bạn khoảng tầm dưới 30 tuổi. Vì nó không quá khó, không quá hàn lâm. Tuy vậy, mình cũng nhấn mạnh rằng những cuốn sách về tâm thức nhìn chung không dễ đọc

Đây là một cuốn sách đơn giản hơn của Krishnamurti. Nó là những cuộc hội thoại của những người bạn trẻ. Có những người theo đạo này đạo kia, thực hành 5-7 năm ăn chay trường, thiền,… nhưng vẫn chưa cảm thấy thỏa mãn với cuộc sống của mình. Và những người đó đem những câu hỏi này đến với Krishnamurti để có những câu trả lời. 

Qua những cuộc hội thoại đó, mình nghĩ các bạn sẽ nhận ra được bản thân của mình rất nhiều mà không hề khô cứng như những cuốn sách thông thường của Krishnamurti.

Hai cuốn sách tiếp theo trong list của mình là hai cuốn sách về thói quen. Với cá nhân mình, ở những năm tháng đại học khi đọc sách self-help, mình cũng đặt ra những mục tiêu, cũng cố gắng, phấn đấu rồi cũng viết ra giấy như người ta dạy mình. Nhưng sau 3 năm, 5 năm và 10 năm thì mình thấy không nhiều thứ như người ta đã hứa. 

Những cuốn sách self-help đa phần có một lỗi rất lớn: nó làm cho chúng ta hy vọng rất nhiều. Nó như một liều kích thích, bạn đọc xong thấy rất hào hứng nhưng bạn không làm gì cả. 

Cho tới lúc mình tìm hiểu về thói quen, mình mới thấy thay đổi bền vững nhất là thay đổi đến từ thói quen. Mười năm trước khi mình bắt đầu học đại học, mình không có thói quen đọc sách, không có thói quen viết blog, không thiền, không ăn chay và không tập giao tiếp chánh niệm, tức là mình không có rất nhiều thứ. Nhưng khi mình chuyển những thứ đó thành thói quen thì cuộc sống của mình đã thực sự thay đổi. 

4. The Power of LESS

Cuốn sách này ảnh hưởng tới mình rất nhiều. Nó giúp mình hiểu được rằng mình cần tập trung vào những thứ cốt lõi và cách thức để mình xây dựng những thứ cốt lõi trong cuộc sống của mình. 

Mình thấy cuộc sống của tác giả rất hay và lành mạnh. Chú ăn chay, thiền và tập những điều tốt đẹp đối với cuộc sống và môi trường. Dù cho sau này có những cuốn sách khác về mặt chất lượng có thể hay hơn nhưng về mặt cảm hứng, mặt chân thật, về mặt một ví dụ điển hình trong một cuộc sống giản dị thì mình cảm thấy mình học được rất nhiều từ cuốn The Power of LESS này. 

Cuốn này đã được dịch ra tiếng Việt ở Việt Nam nhưng mình không biết vì lý do gì, nó không được ai biết đến. Tuy vậy với bản tiếng anh nó cũng không khó đọc lắm, bạn có thể thử xem sao.

Cuốn sách ra mắt vào tháng 12 năm 2023 nhưng tới tận bây giờ, nó vẫn nằm trong danh sách bán chạy của Amazon. 

Tác giả của cuốn sách James Clear cũng là một người viết blog lâu năm về phát triển bản thân và thói quen. Những bài viết của chú rất ngắn gọn, khoa học, nhiều dẫn chứng và đem lại nhiều lợi ích cho độc giả. Chính vì vậy, khi cuốn sách được ra mắt, độc giả của chú rất đông và ngay lập tức cuốn sách này trở thành một hiện tượng. 

Nếu phải chọn một cuốn sách self help hay, có cách viết cực kỳ tốt thì cuốn sách này là một lựa chọn hàng đầu để bạn có thể xây dựng những thói quen mới cũng như loại bỏ thói quen xấu cho mình. Sách có cách viết rất ngắn gọn, dễ hiểu, mỗi chương đều có những bài tập tổng hợp để độc giả không bị lạc lối trong mớ kiến thức được trình bày trong sách. 

Hai cuốn sách tiếp theo là hai cuốn của tác giả người Việt. Điểm chung của hai tác giả này là họ đều không sống ở Việt Nam. Một người sống ở Mỹ, một người sống ở Pháp và Thái Lan trong một khoảng thời gian rất dài. 

Chú Trần Đình Hoành là người tạo nên blog có tên “Đọt chuối non”. Mình nghĩ mỗi tuần bạn nên vào blog này để đọc. Những bài viết của chú rất khiêm tốn, nhẹ nhàng và có chiều sâu trong đó. 

Theo mình biết, chú là người theo Đạo Thiên chúa nhưng trong những bài trên blog cũng như trong cuốn sách của chú thì chú không phân biệt tôn giáo. Chú trích dẫn rất nhiều thứ từ Phật giáo, Thiên chúa giáo và những tôn giáo khác nữa. 

Đây là một cuốn sách xuất sắc về đề tài giao tiếp mà bạn nên tìm hiểu. Thông thường, những cuốn sách về giao tiếp đa phần nội dung của nó sẽ là giao tiếp để thăng tiến, để có được thiên hạ, để ảnh hưởng tới người khác,… mình thấy đó đều là những lợi ích đến từ bên ngoài. Cuốn sách này của thầy Thích Nhất Hạnh thì đi sâu vào bên trong hơn, nó là tầng thứ hai về phần nội công. Nếu như phải chọn duy nhất một cuốn sách về giao tiếp thì mình sẽ chọn cuốn sách này, giao tiếp để thấu hiểu, để bình an hơn

Ba cuốn sách self help hay cuối cùng thuộc về chiêu thức – classic self help được viết bởi những tác giả người Mỹ – những người có ảnh hưởng rất nhiều đến dòng sách self help hiện tại. Đặc điểm chung của ba cuốn sách này là đều được viết từ những năm 80-90 và tới tận bây giờ, nó vẫn gây ảnh hưởng lớn tới những tác giả trẻ khác cũng như là dòng sách self help. 

Mặc dù mình xếp cuốn sách này vào chiêu thức nhưng khoảng tầm 10-20% của nó sẽ nói về nội công. Vì vậy, mình thấy khá hợp lý để chia sẻ với bạn. 

Nếu bạn cảm thấy cuốn sách đó quá dày thì bạn có thể đọc cuốn “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt” của Sean Covey – con trai của bác Stephen Covey. Cuốn sách đó khoảng 300 trang, ngắn hơn và mang tính chất thực tiễn, áp dụng dễ hơn dành cho những bạn trẻ. Còn nếu bạn muốn có nền tảng lý thuyết, có sự tin tưởng tuyệt đối thì bạn nên lựa chọn cuốn “7 thói quen để thành đạt”. 

Khi xem một bộ phim tài liệu trên Netflix có tên “I am not your Guru” về cuộc đời và những khóa học của Anthony Robbins, cá nhân mình thấy rất cảm xúc. Vì cách ông nói rất năng lượng, rất ngầu, rất dữ dội và hoành tráng. 

3 cuốn sách self help hay về chiêu thức

Mình rất mong những cuốn sách trên sẽ hữu ích với bạn.

Cập nhật thông tin chi tiết về 40 Tuổi, Tôi Nhận Ra Những Điều Quan Trọng Nhất: Đọc Sách Rất Cần Thiết, Một Mình Là Thường Thái, Sống Cần Lý Trí Hơn Trong Tình Cảm… trên website Xikz.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!