Xu Hướng 10/2023 # Trước 30 Tuổi Chưa Có Đủ 3 Thứ Này Thì Càng Sống Càng Bất Hạnh # Top 16 Xem Nhiều | Xikz.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Trước 30 Tuổi Chưa Có Đủ 3 Thứ Này Thì Càng Sống Càng Bất Hạnh # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Trước 30 Tuổi Chưa Có Đủ 3 Thứ Này Thì Càng Sống Càng Bất Hạnh được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Xikz.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong cuộc sống, những thứ này như chiếc la bàn định hướng để bạn không lạc lối. Có đủ 3 điều này trước 30 tuổi là nền tảng vững chắc để có cuộc sống viên mãn về sau.

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình lớn lên, trưởng thành một người có triển vọng, có tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều vấn đề trong quá trình nuôi dạy một đứa trẻ. Và khi trưởng thành, không phải đứa trẻ nào cũng thành công như mong đợi. Thậm chí, một số người đến 30 tuổi vẫn chưa thể tự lập, chăm sóc bản thân cũng là vấn đề lớn chứ đừng nói tới việc báo hiếu cha mẹ.

Nếu trong gia đình có người con đã gần 30 tuổi mà vẫn chưa làm được 3 việc này thì thực sự bậc cha mẹ phải đau đầu.

Chưa có triển vọng việc làm

Trên thực tế, một người đến ngưỡng tuổi 30 dù có công việc ổn định, có khả năng thăng tiến hay không, họ đều cần có một công việc để tự nuôi sống bản thân mình. Bởi cha mẹ không thể nuôi con cả đời.

Ở độ tuổi 30, điều quan trọng nhất của một người chính là công việc. Chỉ khi có công việc bạn mới có thể tự nuôi sống bản thân, từ đó mới có thể nghĩ về những thứ khác như hôn nhân, gia đình…

Khi 30 tuổi, bạn cũng đã học hành xong nhiều năm, trưởng thành về thể chất mà công việc vẫn chưa nhìn thấy khả năng tiến triển gì thì con đường sự nghiệp về sau cũng sẽ rất trắc trở, khó khăn.

Thiếu một tâm lý trưởng thành

Một cặp vợ chồng trẻ mới gần 30 tuổi đã có 2 đứa con. Cả hai vợ chồng đều tính tình trẻ con, nên thường xuyên cãi vã vì những chuyện vặt vãnh hàng ngày. Không ai chịu nhường nhịn ai, chỉ sau một thời gian ngắn, họ chia tay đường ai nấy đi. Người chịu thiệt nhiều nhất chính là những đứa trẻ.

Nói một cách thẳng thắn, một người khi bước tới ngưỡng của 30, anh ta phải gánh vác cả sự nghiệp và gia đình. Có rất nhiều vấn đề trong cuộc sống cần được giải quyết bằng một thái độ của người trưởng thành. Trong đời sống hôn nhân, gia đình, nhiều vấn đề cần được giải quyết bằng sự chín chắn, thỏa hiệp.

Nếu người 30 tuổi mà vẫn tính tình sốc nổi, dễ mất bình tĩnh, đối diện với khó khăn là bối rối thì cuộc sống của họ ắt hẳn sẽ gặp rất nhiều chướng ngại vật và khó có thể vượt qua suôn sẻ.

Thiếu khả năng sinh tồn cơ bản

Hạnh Linh kết hôn khi 25 tuổi. Từ nhỏ tới lớn, sống với bố mẹ cô gái không phải động tay vào việc nấu nướng giặt giũ gì. Và đối phương cũng vậy. Sau đám cưới, cả 2 dọn ra ở riêng, nhưng người nọ đùn đẩy việc cho người kia. Kết quả là, hàng ngày họ về nhà bố mẹ ăn cơm, quần áo thì chất đống, đem ra tiệm giặt, nhà cửa không ai chịu dọn dẹp. Cặp đôi trẻ con vẫn chưa thể lớn để lo lắng, vun đắp cho gia đình nhỏ của mình. Cha mẹ cũng không thể đi theo chăm sóc họ mãi được.

Khi bước qua tuổi 30, dù còn độc thân hay đã lập gia đình, mỗi người đều cần có 1 khả năng sinh tồn nhất định. Ít nhất bạn phải thành thạo việc giặt giũ, nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa để chăm sóc chính bản thân mình.

Advertisement

Ở độ tuổi này, bạn không thể mong đợi cha mẹ tiếp tục chăm sóc mình, cũng không thể trở thành gánh nặng cho người trong gia đình. Nếu bản thân còn không thể chăm sóc nổi thì cuộc sống về lâu dài chắc sẽ bế tắc, trục trặc lớn.

Các bậc phụ huynh cần có ý thức về việc dạy các kỹ năng sống cơ bản cho con từ khi còn nhỏ. Hãy cho con biết, đó là trách nhiệm của chính con trong cuộc sống, không thể ỷ lại vào ai khác. Bởi khi không có khả năng chăm sóc cho bản thân, bạn sẽ gây rắc rối cho chính mình và cả những người xung quanh.

Tại Sao “Càng Lớn Tuổi Bạn Càng Khó Giảm Cân Thành Công”?

Khi bạn còn trẻ, bạn có thể không dành quá nhiều thời gian để nghĩ về việc cơ thể sẽ như thế nào trong tương lai. Khi bạn trong độ tuổi 20s, cơ thể hoạt động rất tốt, và có thể không nhiều bạn chú ý đến nó.

Nhưng đây cũng là thời gian hoàn hảo để bạn bắt đầu tập thể dục hay thậm chí là tìm ra môn thể dục mà bạn yêu thích để gắn bó lâu dài. Bởi vì… sự thật là càng lớn tuổi con người ta càng khó giảm cân hơn và nếu 20 năm sau đó, cơ thể bạn sẽ bắt đầu phì ra (người ta gọi là phát tướng, phát tài), không hề, đó là dấu hiệu của sự tăng cân mà bạn sẽ phải trải nghiệm.

Trở lại vấn đề chính, bạn sẽ không nhận ra cân nặng thay đổi vào một buổi sáng thức dậy và đột nhiên tăng thêm 5 hay 10 kí. Nó là một quá trình dần dần khiến một ngày nào đó bạn sẽ giật mình và ước giá như bạn quan tâm đến ngoại hình hơn.

Những gì bạn nhìn thấy là phần lớn mỡ được lắng xuống ngay dưới bụng của bạn. Chất béo này xuất hiện mà không hề có cảnh báo, và nó hoàn toàn miễn dịch với chế độ ăn uống và tập thể dục.

Điều gì xảy ra khi bạn lớn tuổi hơn

Điều gì xảy ra với cơ thể chúng ta sau tuổi 40: đó là vấn đề tăng cân. Kích thích tố thay đổi, sự trao đổi chất bắt đầu chậm lại, và nếu chúng ta không nâng tạ, cơ bắp sẽ dần dần say goodbye bạn.

Cơ bắp, nó có thể giúp bạn bảo vệ khỏi sự tăng cân vì hoạt động trao đổi chất. Khi mất đi cơ, các chất chuyển hóa cũng giảm đi nhiều hơn.

Nếu bạn là người dễ dàng bị tăng cân, đó có thể là một cuộc tấn công chống lại bạn. Và phần tồi tệ nhất là, ngay cả khi bạn không thực sự tăng cân, mỡ vẫn tích tụ quanh eo của bạn.

Việc tăng cân này có thể rất ức chế và bực bội, bạn sẽ bị ám ảnh để có thể trút bỏ lớp mỡ đó. Nhịn đói? Tập thể dục hùng hục? Thậm chí nghĩ đến việc đi hút mỡ?

Nhưng, tất cả điều đó có thực sự cần thiết không? Chúng ta có thể làm gì để tránh tăng cân sau 40? Có thể, và nó bắt đầu với sự hiểu biết về những gì đang xảy ra với cơ thể của bạn. Chúng ta không thể kiểm soát mọi thứ về cơ thể mình, nhưng càng biết điều gì đang diễn ra, càng dê chấp nhận những gì sẽ diễn ra.

Tại sao chúng ta tăng cân sau 40

Câu hỏi lớn là, tại sao chúng ta bắt đầu tăng cân (không kiểm soát) sau 40?

Có rất nhiều lý do, một số là di truyền, một trong số đó là quá trình tự nhiên của sự vật, và một trong số đó quan trọng nhất là sự lựa chọn lối sống.

Cùng tìm hiểu về 4 nhân tố quan trọng khiến bạn tăng cân bao gồm:

Hormones: Đây là một trong những thủ phạm chính gây tăng cân. Bắt đầu thay đổi từ những năm 30 và vào những năm 40. Sự thay đổi kích thích tố này, ít estrogen cho phụ nữ và ít testosterone hơn cho nam giới, làm cho chất béo trong cơ thể chuyển sang giữa cơ thể trong khi bỏ quan các vùng khác của cơ thể. Đó là một trong những lý do bạn nhận được chút mỡ xung quanh bụng mà những phần khác vẫn bình thường.

Tính di truyền: Các nhà khoa học đã tìm thấy các gen cụ thể xác định số lượng tế bào mỡ của chúng ta và nơi chúng được lưu trữ. Đây là điều chúng ta không thể thay đổi, hãy nhìn vào ba mẹ và họ hàng của bạn, bạn sẽ thấy khu vực có thể dự trữ mỡ thừa.

Khả năng chuyển hóa thấp: Có một vài điều xảy ra với sự trao đổi chất của bạn sau tuổi 40. Đầu tiên, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR) của bạn giảm. Thứ hai, bạn tiêu hao ít năng lượng hơn (TEE) trong khi tập thể dục. Một số chuyên gia cho rằng, sự trao đổi chất có thể giảm khoảng 5% sau tuổi 40, có nghĩa là bạn cần khoảng 60-100 calo mỗi 10 năm một lần. Nếu bạn ngồi nhiều hơn, ăn nhiều hơn, tập thể dục ít hơn, nhiều căng thẳng hơn trong suốt thời gian đó, có thể bạn sẽ cần ít calo hơn thế. Thêm vào đó là thực tế bạn đốt cháy ít calo hơn trong khi tập thể dục và điều đó khiến cơ thể bạn tăng cân.

Mất cơ bắp: Giống như các chất chuyển hóa, chúng ta cũng bắt đầu mất cơ khi tuổi 40 ập đến, trải qua sự suy giảm mỗi năm. Đó là một phần của sự suy giảm. Tuy nhiên, bài học quan trọng ở đây là: yếu tố lớn nhất trong mất cơ là thiếu hoạt động thể chất.

Tuy nhiên, chỉ có 4 lý do khiến bạn tăng cân khiến chúng ta không thể đo lường, kiểm soát. Những gì bạn có thể làm là lấy kiến thức này và sử dụng nó như một lợi thế, khiến nó làm việc cho ta hơn là chống lại.

Nếu bạn đã tập thể dục thì sao? Làm thế nào để bạn ngừng tăng cân

Nếu bạn đã biết chú ý và giữ cân nặng với tập thể dục, nó có thể là một sự thức tỉnh thô lỗ khi kết quả nhận được vào tuổi 40 hoặc 50s. Nó không phải là lý do khiến bạn tăng cân, có nhiều hơn về trong lượng của bạn thay đổi vào những khu vực khác nhau. Đột nhiên chiếc quần bạn đang mặc không còn vừa nữa và bất ngờ tự hỏi: “Tôi đã làm gì sai?”

Câu hỏi đặt ra là: Nếu bạn đã tập thể dục mỗi ngày, bạn có thể làm gì để đốt cháy nhiều calo hơn không?

Có thể, điều này đi kèm với một cảnh báo: sức chịu đựng của cơ thể bạn kém đi khi bạn già hơn.

Đến những năm 40 và 50, nhiều người trong chúng ta đang đối phó với những thương tích mãn tính, căng thẳng, mệt mỏi, công việc bận rộn và cuộc sống gia đình và có lẽ ít thời gian và năng lượng hơn bao giờ hết để tập thể dục.

Nếu bạn thực sự muốn tăng cường tập thể dục hoặc tăng cường độ, có một số mẹo để đốt cháy calo của bạn

Thêm thời gian vào tập luyện của bạn – Ví dụ: nếu bạn thường tập luyện trong một giờ, hãy thêm 10 phút vào 1 đến 2 bài tập mỗi tuần.

Thêm tần suất nhiều hơn: Nếu có thể, ngày nào cũng nên tập thể dục hoặc thậm chí xem xét tập 2 lần mỗi ngày để tăng lượng đốt calo trong tuần. Tập cardio vào buổi sáng sau đó rèn luyện tăng sức mạnh vào buổi chiều.

Hoạt động tích cực hơn: Đi bộ nhiều mỗi ngày có thể giúp bạn quản lý lượng calo của mình mà không bị quá tải với việc tập thể dục. Hãy sử dụng app đếm bước đi bộ để theo dõi bạn đi được bao nhiêu bước mỗi ngày.

Thay đổi chế độ ăn uống: Một chế độ ăn uống lành mạnh là ăn nhiều rau xanh, chất xơ, giảm bớt đường, carbs đã qua chế biến. Chế độ Eat clean là một ý tưởng hay đó.

Thuê một huấn luyện viên: Nếu bạn đã tự thử tất cả mọi thứ nhưng không nhận được kết quả, đã đến lúc gặp huấn luyện viên và nhận lời khuyên cụ thể hơn.

Dù bạn có cố gắng thay đổi gì, đừng quá lạm dụng tập thể dục. Lắng nghe cơ thể và nghỉ ngơi nếu bắt đầu cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào của quá tải đào tạo.

Khó giảm cân và hiệu ứng Yo-Yo đối với người lớn tuổi

Nếu bạn không phải là một người tập thể dục thường xuyên, bạn có thể bị cám dỗ bởi những chế độ ăn kiêng và loạt bài tập điên rồ đề giảm cân

Hãy cố gắng để không bị cuốn vào cám dỗ vì như thế thật dễ dàng làm tổn thương chính mình. Thực tế là tập thể dục không phải lúc nào cũng hoạt động theo cùng một cách trên cơ thể tuổi 40 như trên cơ thể người trẻ tuổi hơn.

Vì vậy hãy suy nghĩ lại khi bạn đang còn trẻ. Bây giờ bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn và nếu tăng cân, tất cả những gì bạn phải làm là theo dõi chế độ ăn uống hoặc tập thể dục nhiều hơn một chút và bạn có thể dễ dàng giảm cân.

Điều này có ý nghĩa là quá trình giảm cân khó khăn hơn khi bạn già đi, đó là một phần quá trình lão hóa và chấp nhận nó có nghĩa là bạn ngừng tự trừng phạt bản thân hoặc cảm thấy xấu hổ về cơ thể của bạn. Thay vì tập trung vào tiêu cực, hãy tập trung vào những thứ có thể kiểm soát như: tập luyện, chế độ ăn uống, quản lý căng thẳng, quản lý giấc ngủ và quan trọng là thái độ của bạn.

Đã đến lúc thay đổi mục tiêu của bạn chưa?

Hãy tập trung vào một thứ hoàn toàn khác như cân nhắc điều này: Mục tiêu của bạn không nhất thiết phải giảm cân. Vì nếu mục tiêu là giảm cân mà bạn không thành công, thì ít nhất bạn có thể đạt được điều gì?

Hãy suy nghĩ về sự lựa chọn của bạn bao gồm:

Lựa chọn 2: Ngăn ngừa tăng cân do tuổi tác. Trong khi giảm cân cần tới 350 phút tập thể dục hàng quần thì ngăn ngừa tăng cân cho phép khoảng 150 – 250 phút tập thể dục mỗi tuần. Điều này phù hợp với người có lịch trình bận và người mới bắt đầu tập thể dục mà không khiến bạn phải khổ sở vì nó.

Lựa chọn 3: Quên đi mục tiêu giảm cân. Tập trung vào việc sống khỏe và cảm thấy tốt. Có nghĩa là bạn sẽ tập thể dục 30 phút mỗi ngày. Mức độ tập thể dục này giữ cho tim bạn nóng lên và giảm cholesterol, huyết áp. Nếu bạn là người bắt đầu tập thể dục, hãy bắt đầu ở đây và tiến tới những mục tiêu vào hơn như xây dựng sức mạnh và sức chịu đựng.

Kết luận:

Tóm lại: chúng ta có thể kiểm soát những gì sẽ xảy ra khi cơ thể già đi. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nếu chúng ta chấp nhận cơ thể miễn sao chúng khỏe mạnh, vì không ai tránh khỏi vấn đề lão hóa.

Đăng bởi: Nguyễn Tuấn Aanh

Từ khoá: Tại sao “Càng lớn tuổi bạn càng khó giảm cân thành công”?

7 Năm Trước Cứ 10.000 Người Việt Mới Có 8,5 Bác Sĩ, Giờ Tăng/Giảm Ra Sao? So Với Singapore, Thái Lan Càng Bất Ngờ

Thời gian vừa qua, khi mà nhu cầu khám chữa bệnh tăng nhanh như hiện nay, không tránh khỏi tình trạng thiếu hụt nhân lực y tế về cả số lượng và chất lượng. Ở thời điểm hiện tại, tỷ lệ bác sĩ trên vạn dân đã thay đổi như thế nào so với 7 năm trước?

‏Trong bối cảnh nhu cầu khám chữa bệnh tăng nhanh như hiện nay, không tránh khỏi tình trạng thiếu hụt nhân lực y tế về cả số lượng và chất lượng. Công tác y tế cũng vì thế phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Đặc biệt, những công lao to lớn của các y, bác sĩ trong tuyến đầu chống dịch Covid-19 góp phần đưa đất nước an toàn vượt qua đại dịch là điều không thể bỏ qua.‏

‏Vài năm vừa qua, tuy ảnh hưởng từ dịch Covid-19 vẫn còn, nhưng ngành y tế đã nỗ lực để thực hiện tốt các công tác y tế, đạt và vượt không ít chỉ tiêu do Chính phủ đề ra. Sự gia tăng của các chỉ tiêu trọng yếu như số bác sĩ trên 10.000 dân, số giường bệnh trên 10.000 dân, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế… chính là minh chứng rõ nhất. Trong năm 2023, khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế toàn quốc là khoảng 153,7 triệu lượt.‏

‏Trong đó, đáng chú ý, số bác sĩ trên 10.000 dân đã vượt chỉ tiêu đáng kể, năm 2023 đạt 11,5 bác sĩ, so với chỉ tiêu đặt ra là 9,4 bác sĩ. Kết quả này đã tiếp nối đà tăng không ngừng trong những năm vừa qua, đồng thời tạo ra xu hướng đi lên rõ rệt.‏

Advertisement

‏Số bác sĩ cho 1 vạn dân giai đoạn 2023 – 2023 tại Việt Nam.‏

‏Có thể thấy, từ giai đoạn 2023 – 2023, chỉ tiêu có sự gia tăng nhưng khoảng cách không đáng kể. Mãi cho đến năm 2023, đồ thị thể hiện sự gia tăng rõ rệt hơn. Đây là tiền đề trọng yếu để đặt ra mục tiêu dự kiến cho năm 2023, đạt mốc 12 bác sĩ cho 10.000 dân. ‏

‏Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải con số cao, nếu xét trong khu vực châu Á. Theo số liệu do Statista cập nhật, tại Singapore, có tới 28 bác sĩ trong 10.000 dân vào năm 2023. Tại Thái Lan, số liệu mới nhất cập nhật vào năm 2023 cũng cho thấy con số đạt 17,9. ‏

‏Mặc dù số bác sĩ tăng lên hàng năm, nhưng ngành y tế vẫn thiếu nhân lực trầm trọng. Tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc, thôi việc hoặc chuyển việc có chiều hướng gia tăng tại một số địa phương, nhất là sau giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch COVID-19. ‏

‏”Trong số công chức, viên chức thôi việc, bỏ việc trong thời gian vừa qua thì số viên chức y tế cũng chiếm tới 25% trong tổng số 39.000 người”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết.‏

‏Từ khía cạnh đào tạo, Việt Nam có hệ thống đào tạo nhân lực y tế đa dạng, phong phú. Theo báo cáo của Cục Khoa học và Công nghệ – Bộ Y tế, hiện nay, cả nước có 40 cơ sở đào tạo trình độ đại học trong ngành Y tế, 68 cơ sở đào tạo hệ Cao đẳng. Khối đào tạo nhân lực cho ngành Y tế đã có đủ đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất phục vụ cho nhu cầu học tập của người học.‏

‏Việt Nam có hệ thống đào tạo nhân lực y tế đa dạng, phong phú. Ảnh: Internet‏

‏Dù vậy, chính sách tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ đối với cán bộ y tế hiện nay lại trở thành nỗi lo ngại. Phát biểu trước Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi – đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre, nhận định, những chế độ này chưa tương xứng với thời gian, công sức học tập, lao động cũng như điều kiện, môi trường làm việc của họ. Ngoài ra, trang thiết bị, môi trường làm việc cũng chưa tốt, không thuận lợi để đội ngũ nâng cao được tay nghề cũng như phát triển nghề nghiệp.‏

‏Đưa ra nhận định này, đại biểu dẫn chứng, một sinh viên ngành y học mất 6 năm, chi phí học tập gần 200 triệu đồng/năm nhưng khi ra trường đi làm chỉ nhận mức lương 5 triệu đồng/tháng.‏

‏Hay ở các trạm y tế, biên chế trực mỗi đêm chỉ có một người nên nhân viên y tế, nhất là nữ giới, không dám trực một mình, phải nhờ đồng nghiệp cùng trực rồi chia tiền trực. Trong khi đó, tiền trực mỗi đêm chỉ 25.000 đồng, tiền ăn 15.000 đồng.‏

‏Không chỉ vấn đề phẫu thuật chuyên môn, bác sĩ cũng là người có khả năng đáp ứng được mọi quy trình trong vấn đề cấp cứu bệnh nhân như xây dựng phác đồ điều trị, kê đơn thuốc, tiêm thuốc, băng bó cho bệnh nhân…‏

‏Ngoài trình độ chuyên môn giỏi, các bác sĩ cũng cần có một thái độ làm việc chân chính, đặt y đức lên hàng đầu, có khả năng tiết chế những cảm xúc cá nhân, điềm tĩnh và làm chủ mọi tình huống. Đồng thời, bác sĩ càng cần trang bị khả năng giao tiếp xã hội hiệu quả, để trực tiếp lắng nghe và nắm bắt tâm lý bệnh nhân, từ đó xác định đúng phương hướng giúp đỡ họ.‏

‏Bác sĩ là ngành có những tiêu chuẩn khắt khe hàng đầu. Ảnh: Internet‏

‏Với những tiêu chuẩn khắt khe như vậy, có thể hiểu vì sao suốt những năm qua, ngành Y luôn là ngành học trong nhóm dẫn đầu cả nước về mức điểm chuẩn đầu vào đại học. ‏

‏Năm 2023, điểm chuẩn Trường đại học Y Hà Nội cao nhất là ngành y khoa 28,15 điểm. Trường Đại học Y Dược TP HCM (UMP) công bố điểm trúng tuyển năm 2023 là từ 19,05 đến 27,55, trong đó ngành có đầu vào cao nhất là Y khoa với 27,55 điểm.‏

‏Điều này càng cho thấy chất lượng ngay từ đầu vào đã được sàng lọc kỹ lưỡng, là tiền đề để đào tạo nên các bác sĩ có đủ phẩm chất năng lực chữa bệnh cứu người.

Cách Làm Nuôi Chiên Bơ Tỏi Ớt Cay Giòn Càng Ăn Càng Nghiền

Cách làm nui chiên bơ tỏi ớt cay giòn

Nguyên liệu làm nui chiên bơ tỏi ớt cay giòn

200g nui

50g bơ lạt

10g tỏi băm

5g ớt băm

Gia vị: Nước mắm, đường, ớt bột, tương ớt, dầu ăn

Dụng cụ: Giấy thấm dầu

Cách làm nui chiên bơ tỏi ớt cay giòn

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Bắc chảo sâu lòng và nhiều dầu ăn lên bếp (sao cho ngập nui), khi dầu nóng già thì cho nui vào chiên với lửa lớn. Để nui ngon hơn, ta nên chia thành nhiều phần nhỏ để chiên chứ đừng bỏ vô hết một lượt. Chiên đến khi nào nui bung nở, phồng lên và nổi trên mặt dầu thì vớt ra cho vào dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Bước 2 Làm xốt bơ tỏi

Bắc chảo khác lên bếp, đun tan bơ lạt, rồi cho tỏi băm và ớt băm vào phi thơm. Sau đó, thêm 30ml nước mắm, 15g tương ớt, 5g ớt bột và 30g đường vào, khuấy thật đều tay. Nấu đến khi xốt sôi lăn tăn thì tắt bếp, thả nui vào chảo xốt ngay và đảo nhanh tay. Cuối cùng, rải thêm 5g ớt bột vào, xóc lên lần nữa là hoàn thành rồi đấy.

Bước 3 Thành phẩm

Nui chiên bơ tỏi hoàn thành là hương thơm nức cả không gian bếp luôn đấy. Cái mùi ngậy của bơ lẫn thêm xíu nồng nồng của ớt, khiến kích thích khứu giác cực kỳ. Cắn vào một miếng, con nui giòn tan nhuốm đầy xốt bơ tỏi vàng nâu sóng sánh, một chút mằn mặn ngọt ngọt quyện cùng cái cay the từ ớt, nồng nàn của tỏi. Đảm bảo khiến ta ăn hoài ăn mãi không dừng lại được.

Giới thiệu các cách làm nui chiên ngon, đơn giản khác Cách làm nui chiên giòn lắc phô mai

Nui chiên giòn lắc phô mai sau khi hoàn thành có hương thơm nức mũi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được nui chiên giòn rụm hòa quyện cùng hương phô mai thơm béo đặc trưng. Với cách làm tuy đơn giản nhưng lại mang đến một món ăn vặt có hương vị hấp dẫn, khiến ai cũng muốn ăn mãi không thôi.

Cách làm nui chiên trứng

Nui chiên trứng là một món ăn không chỉ bắt mắt mà còn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn khiến bạn không thể chối từ. Với nguyên liệu đơn giản và không mất nhiều thời gian để chế biến là bạn đã có ngay món nui chiên trứng nóng hổi, thơm nức mũi rồi. Bạn có thể dùng để ăn vặt hoặc dùng làm bữa điểm tâm nếu muốn thay đổi khẩu vị cũng rất tuyệt!

Cách làm nui chiên mắm

Nui chiên mắm có hương vị thơm ngon và cuốn hút. Đây là một gợi cho bạn nếu muốn đổi vị cho cả nhà. Không cần ra tiệm lại không mất nhiều thời gian là đã có món chiên nước mắm đậm vị. Nui chiên nước mắm có màu vàng ươm đẹp mắt kết hợp với màu đỏ đặc trưng của ớt khô.

Advertisement

Nui giòn xốp được nêm nếm vừa miệng, món ăn vừa ngọt vừa cay vừa mặn, vô cùng hấp dẫn. Phần nui chưa ăn hết bạn có thể cho vào hũ, đậy kín để bảo quản.

Nui chiên bơ tỏi cực kỳ hấp dẫn và đơn giản luôn. Ta chỉ cần dành khoảng 20 phút trong bếp là sẽ có ngay món ăn vặt to đùng rồi nè. Nui chiên giòn rụm được được phủ lớp xốt bơ tỏi thơm nồng, liệu ai có thể “kiềm chế” mà không ăn liền tay cơ chứ.

Những Món Ăn Đường Phố Ở Bangkok Ngon Thần Thánh Ăn Mùa Hè Thì Càng Tuyệt

Bangkok là một trong những thánh địa ẩm thực nổi tiếng trên thế giới và những món ăn đường phố ở đây luôn khiến các tín đồ xê dịch phải “đổ gục”. Món ăn đường phố ở Bangkok không chỉ đa dạng mà hương vị còn rất hấp dẫn và giá thì đặc biệt rẻ.

Khám phá những món ăn đường phố ở Bangkok hấp dẫn nhất cho food tour mùa hè Som tum

Ẩm thực đường phố Bangkok luôn khiến các tín đồ ẩm thực phải mê mệt. Ảnh: @Kanom_beuang

Thực chất đây là món nộm xoài xanh nổi tiếng của Thái Lan và đã đi khắp thế giới. Hầu hết du khách khi đã đến với Thái Lan đều sẽ muốn nếm thử món som tum này. Món ăn được tạo nên từ thành phần nguyên liệu đơn giản như đu đủ, cà chua, đậu đũa, nước mắm, ớt, tỏi, chanh được dã nhẹ cho hoà trộn với nhau.

 

Som tum là món ăn đường phố đã quán đình đám ở Bangkok. Ảnh: @Migrationology

Hương vị , ngọt, chua thanh đầy đủ mang đến hương vị rất đặc biệt. Bạn có thể thưởng thức món ăn đường phố ở Bangkok này tại các quầy hàng, xe bán hàng tại khu phố ẩm thực Saphan Lueng, phố ẩm thực Soi 38 Sukhumvit…

 

Bạn có thể thưởng thức som tum ở bất cứ đâu tại Bangkok. Ảnh:@samosornthai_sydney

Guay teow reua

Món ăn này thường được gọi là mì thuyền vì trước đây chủ yếu được bán trên những con thuyền nhỏ dọc các con sông và kênh đào ở Bangkok và khu vực Miền Trung của Thái Lan. Ngày nay, mì thuyền đã trở thành một trong những món ăn đường phố rất được ưa thích.

 

Mì thuyền là món ăn đường phố rất quen thuộc ở Thái Lan. Ảnh:@fatspoting_

Mì có nước dùng từ thịt kết hợp với gia vị khô, thảo mộc nên rất đậm đà, sợi mì mảnh như bún, topping đa dạng gồm thịt bò, tiết, giá mầm, rau muống, hương vị chua chua, cay cay của món mì rất kích thích vị giác. Bạn có thể thưởng thức mì thuyền tại các khu chợ, phố ẩm thực ở Bangkok hoặc ghé nhà hàng Bharani trên cạn.

 

Kanom beuang

Món mì này có hương vị chua cay rất hấp dẫn. Ảnh: @therealpeppermintsanders

Món ăn đường phố ở Bangkok này không chỉ có hình thức hấp dẫn mà còn có hương vị rất ngon. Đây chính là món bánh kếp nhỏ gần giống bánh taco với 2 loại nhân mặn và ngọt.

 

Món bánh kếp Kanom mang hương vị hấp dẫn. Ảnh: Thesmartlocal

Với nhân ngọt người ta sẽ cho trứng vịt, hoa quả khô, một số nơi còn cho cả kem tươi, nhân mặn sẽ cho tôm khô, ớt. Những chiếc bánh nhỏ xinh, nhân hấp dẫn hương vị mặn mặn hoặc ngọt ngào này sẽ chinh phục bạn ngay từ lần thử đầu tiên. Bạn có thể ghé chợ Nang Loeng để thưởng thức Kanom beuang.

 

Hoi thod

Món bánh này có hai loại nhân ngọt và mặn. Ảnh: ST

Đây là món ăn khá hấp dẫn thường xuất hiện ở khu phố người Hoa ở Bangkok. Hoi thod chính là món hàu chiên trứng rất thơm ngon và béo ngậy. Món ăn này có thành phần và cách chế biến cực kỳ đơn giản nhưng hương vị lại rất đặc biệt. Ngoài các quầy hàng trên phố ở ChinaTown bạn có thể ghé nhà hàng Nai Mong Hoi Thod, đây chính là địa chỉ nổi tiếng nhất với món hoi thod.

 

Sate

Hoi thod chính là món hàu chiên trứng với hương vị hấp dẫn. Ảnh:DanielfooddiaryVị ngon béo ngậy của món ăn này khiến nhiều người ưa thích. Ảnh: aroii_

Sate chính là món xiên nướng, món ăn đường phố ở Bangkok này chắc chắn sẽ chinh phục bạn không chỉ bởi hướng vị thơm ngon mà còn bởi sự đa dạng và đặc biệt là giá hạt dẻ đúng chất đường phố. Xiên nướng Bangkok được làm từ thịt nướng vàng thơm phức và mang chấm với sốt đậu phộng siêu cuốn. Đây sẽ là món ăn vặt hoàn hảo cho một chiều dạo chơi ở thủ đô xứ chùa vàng.

 

Kem Dừa 

Thịt xiêng nướng Thái Lan có hương vị rất đặc biệt. Ảnh:@lieai111Món này thường được chấm với sốt đậu phộng. Ảnh: Upinthenusair

Đây là món ăn đường phố ở Bangkok cực kỳ phổ biến vào mùa hè, kem dừa Thái Lan đã nổi đình nổi đám từ lâu và thậm chí đã gia nhập đến nhiều quốc gia trên thế giới và là thương hiệu đáng tự hào của ẩm thực đường phố Thái Lan. Kem dừa Thái Lan mềm, mịn, béo ngậy được làm từ thành phần chính là nước cốt dừa, cùi dừa tươi, lạc, thốt nốt các loại thạch, ngô…

 

Kem dừa Thái Lan là món ăn đường phố đã cực kỳ nổi tiếng. Ảnh:@tatsrilanka_

Người ta thường trưng dụng luôn vỏ trái dừa tươi làm ly kem, bạn có thể thưởng thức món này ở bên ngoài công viên Lumpini, khu tàu điện ngầm Silom, dọc đường Silom hoặc chợ cuối tuần Chatuchak…

 

Trái cây tươi 

Món ăn này được bày bán ở nhiều nơi tại Bangkok. Ảnh:banngkokstreetfoodmy

Du lịch Bangkok những ngày hè, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những xe trái cây tươi hấp dẫn bên đường, trong các khu phố ẩm thực, điểm du lịch. Đây là một hình ảnh rất đặc trưng và các món trái cây tươi hấp dẫn cũng là món ăn đường phố ở Bangkok khá hút khách, nhất là vào mùa hè. Trái cây bán đường phố ở Thái Lan thường được gọt sẵn và cho vào những chiếc túi hoặc hộp sau đó bày biện rất bắt mắt, bạn có thể thoải mái lựa chọn hoặc mix các loại trái cây để thưởng thức.

Hồng Thọ

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Đăng bởi: Phạm Bá Danh

Từ khoá: Những món ăn đường phố ở Bangkok ngon thần thánh ăn mùa hè thì càng tuyệt 

6 Lý Do Tại Sao Càng Uống Cà Phê Càng Khiến Bạn Buồn Ngủ Trầm Trọng

Hầu hết chúng ta không thể đối mặt với một ngày mà không có cà phê buổi sáng, nhưng hóa ra một tách cà phê nóng có thể giúp bạn ngủ ngon nhất. Caffeine là một chất kích thích được cho là giúp bạn tỉnh táo, nhưng nếu bạn cảm thấy uống cà phê khiến bạn muốn chợp mắt thì bạn không cần phải lo lắng. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng cà phê có thể giúp bạn ngủ ngon hơn đấy. Hôm nay, chúng mình quyết định chia sẻ những lí do tại sao uống cà phê sẽ khiến bạn buồn ngủ hơn.

Nấm mốc trong cà phê có thể gây mệt mỏi

Nghe có vẻ thô thiển nhưng khi bạn uống phải tách cà phê bị nấm mốc thì rất có khả năng bạn sẽ bị mệt mỏi và buồn ngủ ngay lập tức. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các hạt cà phê đều bị nhiễm nấm mốc và độc tố trong chúng có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi. Vậy nên kiểm tra cẩn thận chất lượng cà phê khi uống, để đảm bảo sức khỏe ở mức tối đa nhất.

Đó là bởi vì cà phê là chất lợi tiểu

Nấm mốc trong cà phê có thể gây mệt mỏi

Cà phê là một chất lợi tiểu nên nó khiến tiểu nhiều gây mất nước. Do đó, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ trầm trọng khi uống nhiều cafe.

Khi cơ thể mất nước, lượng nước trong máu giảm gây ảnh hưởng đến việc duy trì huyết áp và lưu thông máu, kéo theo ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch. Bên cạnh đó, các tế bào trong cơ thể mất lượng chất lỏng, ảnh hưởng đến các chức năng bình thường của chúng, dẫn đến uể oải, chậm chạp. Nếu bạn uống thêm 1 cốc cà phê để chống lại sự uể oải này, nhưng chu kỳ trên lại tiếp tục lặp lại một lần nữa và bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn.

Đó là bởi vì cà phê là chất lợi tiểu

Cà phê làm giảm nồng độ đường huyết của bạn

Đó là bởi vì cà phê là chất lợi tiểu

Nếu bạn thích uống cà phê ngọt với nhiều đường và kem, bạn có thể gặp tình trạng “sugar crash” – mệt mỏi do tiêu thụ lượng lớn carbonhydrate. Khi cơ thể bạn ăn các loại đường đã qua xử lý, nồng độ đường trong máu của bạn bắt đầu giảm xuống. Kết quả là bạn có thể cảm thấy thiếu năng lượng và mệt mỏi.

Bạn có thể cảm thấy tràn đầy năng lượng khi thức dậy

Cà phê làm giảm nồng độ đường huyết của bạn

Uống một tách cà phê trước khi đi ngủ có thể làm tăng mức năng lượng của bạn. Khi bạn cảm thấy buồn ngủ, cơ thể của bạn sản xuất ra adenosine, một chất hóa học giúp thúc đẩy giấc ngủ. Có thể bạn chwua biết, caffeine ngăn không cho não tiếp nhận adenosine. Đó là lý do tại sao uống cà phê trước khi ngủ trưa có thể giúp bạn cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng khi thức dậy

Cà phê của bạn có thể có quá nhiều đường

Bạn có thể cảm thấy tràn đầy năng lượng khi thức dậy

Một phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí Neuroscience & Biobehavioral Reviews cho thấy rằng, ăn đồ ăn nhẹ có đường có thể gây mệt mỏi trong vòng chưa đầy một giờ. Nếu bạn uống cà phê được làm ngọt với kem, mật ong, xi-rô hoặc đường, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.

Khi cơ thể bạn ăn nhiều đường hơn bình thường, insulin sẽ được sản xuất để bù đắp lượng đường đó. Tuy nhiên, insulin cũng làm giảm đường huyết. Vì vậy, khi lượng đường trong máu giảm, bạn sẽ cảm thấy thiếu năng lượng và trở nên mệt mỏi. Bạn cũng có thể cảm thấy đói, cáu kỉnh, lo lắng, đổ mồ hôi, chóng mặt hoặc buồn nôn khi đường huyết gặp sự cố.

Cà phê của bạn có thể có quá nhiều đường

Cơ thể khó tiêu hóa caffeine

Cà phê của bạn có thể có quá nhiều đường

Nếu bạn ngủ đủ giấc nhưng uống cà phê vẫn khiến bạn buồn ngủ thì nguyên nhân có thể là do gen trong chính cơ thể bạn. Có, rõ ràng là có những gen đặc biệt quy định mức độ nhạy cảm của hệ thần kinh của bạn với caffeine.

Gen này đã được tìm thấy trong một số nghiên cứu của các chuyên gia trên thế giới. Một trong số đó là của Trường Y khoa Feinberg thuộc Đại học Northwestern ở Mỹ. Các gen được mã hóa CYP1A2, AHR, POR, ABCG2 và CYP2A6 là các gen chịu trách nhiệm tiêu hóa caffeine.

Những người có sự kết hợp hoàn hảo của các gen này có thể tiêu hóa caffeine nhanh hơn. Vì vậy, tác dụng của cà phê được cảm nhận nhanh hơn. Tuy nhiên, cơ thể một số người khó tiêu hóa caffeine nên dù uống cà phê họ vẫn buồn ngủ. Nguyên nhân là do cơ thể chưa tiêu hóa hết caffeine.

Đăng bởi: Bùi Hữu Hoàn Thiện

Từ khoá: 6 Lý do tại sao càng uống cà phê càng khiến bạn buồn ngủ trầm trọng

Cập nhật thông tin chi tiết về Trước 30 Tuổi Chưa Có Đủ 3 Thứ Này Thì Càng Sống Càng Bất Hạnh trên website Xikz.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!