Xu Hướng 10/2023 # Vẻ Đẹp Kỳ Lạ Hồ Nước Mặn Hai Màu Ở Bang Utah Hoa Kỳ # Top 17 Xem Nhiều | Xikz.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Vẻ Đẹp Kỳ Lạ Hồ Nước Mặn Hai Màu Ở Bang Utah Hoa Kỳ # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Vẻ Đẹp Kỳ Lạ Hồ Nước Mặn Hai Màu Ở Bang Utah Hoa Kỳ được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Xikz.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hồ Muối Great Hoa Kỳ là hồ tự nhiên lớn nhất ở phía tây sông Mississippi, đồng thời là hồ nước mặn lớn nhất ở Tây Bán cầu, và cũng là đặc điểm địa chất được biết đến nhiều nhất trong khu vực.

Utah còn được gọi là “Bang tổ ong”, đã nhanh chóng trở thành điểm đến du lịch yêu thích của nhiều người! Từ những công viên quốc gia xinh đẹp ở Nam Utah, đến trượt tuyết tuyệt vời ở thành phố Park… Thế nhưng điểm đặc biệt ở đây chính là hồ Great Salt – là tàn tích của một hồ cổ, là hồ tự nhiên lớn nhất ở phía tây sông Mississippi và là vùng nước mặn nhất ở Tây bán cầu. Chuyến thăm đến Hồ Muối Great Hoa Kỳ có thể là một trong những điều thú vị nhất để làm ở thành phố Salt Lake.

Giới thiệu về hồ Muối Great Hoa Kỳ

Hồ Muối Great Hoa Kỳ không bao giờ đóng băng

Hồ nước mặn lớn của Utah là hồ nước mặn lớn nhất ở Tây bán cầu và lớn thứ tám trên thế giới. Chắc chắn, đó là một kiệt tác địa lý, nhưng đối với người dân địa phương và khách du lịch, nguồn cảm hứng được chú ý nhiều nhất là cảnh bò rừng, ngắm chim, là nơi tuyệt đẹp để chụp ảnh và đôi khi mang lại những cơn bão tuyết được gọi là “hiệu ứng hồ”.

Hồ Muối Lớn là một trong những kỳ quan không thể bỏ qua của thiên nhiên @visitsaltlake

Du khách đến thăm hồ say mê với hệ sinh thái đa dạng và sự phong phú của các loài động vật hoang dã. Là nơi có cả công viên Tiểu bang Great Salt Lake và Công viên Tiểu bang Đảo Antelope, Hồ Great Salt là một điểm đến nổi tiếng để chèo thuyền, bơi lội, đi bộ đường dài, cắm trại và xem động vật hoang dã. Tôm nước mặn sinh sống ở vùng nước mặn, bò rừng đi lang thang trên đảo Antelope của hồ và hàng triệu loài chim biển và chim nước di cư trú ẩn trong 400.000 mẫu đất ngập nước xung quanh.

Tận hưởng tầm nhìn tuyệt đẹp ra Hồ Great Salt Lake

Chính xác là 30.000 năm trước trong Kỷ Băng hà – hồ nước ngọt Bonneville là nơi sinh sống của phần lớn Bắc Utah. Theo thời gian, lượng bốc hơi gia tăng và khí hậu ấm lên khiến mực nước trong hồ tăng và giảm đột ngột. Hồ Muối Great mà chúng ta biết ngày nay đã xuất hiện cách đây khoảng 10.000 năm.

Vẻ đẹp kỳ diệu về hệ sinh thái trong Hồ Muối Great Hoa Kỳ @aero.tan

Hồ muối lớn bang Utah là tàn tích của hồ Bonneville, một hồ thời tiền sử khổng lồ bao phủ một phần lớn phía tây Utah. Nếu bạn nhìn quanh thung lũng Salt Lake, bạn có thể thấy tàn tích của đường bờ biển của hồ Bonneville như những bậc thang trên sườn núi. Bạn thậm chí có thể  đi bộ đường dài hoặc đạp xe  dọc theo bờ biển cổ kính đó nếu bạn đi theo đường mòn Bonneville Shoreline. Hồ được người Mỹ bản địa biết đến, nhưng lần đầu tiên được nhìn thấy bởi những người châu Âu Jim Bridger và Etienne Provost vào năm 1824. Sau khi khu vực này được định cư vào năm 1847, một số người định cư và sau đó là những người khác tuyên bố đã nhìn thấy thứ được gọi là Quái vật Bờ Bắc – Phiên bản Quái vật hồ Loch Ness của Hồ Great Salt Lake.

Hồ Great Salt không chỉ mặn – nước hồ từ nước ngọt đến siêu bão hòa với muối. Đây là một trong những nơi đa dạng nhất trên trái đất về độ mặn (lượng muối trong nước), tạo ra các môi trường sống khác nhau và hỗ trợ đa dạng sinh học.

Hồ được ngăn cách bởi một con đường đắp cao đã tạo ra hai hệ sinh thái riêng biệt.

Hồ muối Great Salt rất cần thiết cho môi trường và sinh thái của Utah – 10 triệu con chim đến thăm hồ hàng năm như một điểm dừng chân và sinh sản thiết yếu. Nhưng hồ đã mất một nửa lượng nước do con người sử dụng. Theo Hội đồng Cố vấn, 871 tỷ gallon nước được chuyển hướng hàng năm trước khi chảy vào hồ và nhu cầu nước được dự đoán có thể làm hồ giảm thêm 10 feet.

Hồ Great Salt hỗ trợ một số loại vi khuẩn có hydrogen sulfide có mùi trứng thối. Mùi này có thể nhận thấy dọc theo Đường mòn Hạt Davis, nhưng sẽ biến mất khi bạn đến Đảo Antelope.

Hồ Great Salt là tàn tích của hồ Bonneville, một hồ thời tiền sử khổng lồ

Hồ rất nông (độ sâu tối đa hiện tại chỉ là 10m), vì vậy diện tích mà nó bao phủ thay đổi tùy thuộc vào lượng tuyết tan và dòng chảy tràn đến hồ. Trong một năm trung bình, hồ có diện tích khoảng 1.700 dặm vuông. Năm 1963, diện tích bề mặt đạt mức thấp lịch sử 950 dặm vuông. Chỉ 25 năm sau, vào năm 1988, nó đã đạt mức cao kỷ lục 3.300 dặm vuông. Diện tích bề mặt lớn của hồ và độ sâu nông góp phần gây ra tuyết rơi trong khu vực với “hiệu ứng hồ” bão tuyết vào mùa đông và giông bão vào mùa hè được tạo ra bởi nước bốc hơi ấm gặp không khí lạnh hơn khi nó đến các ngọn núi gần đó.

Làm thế nào để đến Hồ Muối?

Chèo thuyền là một hoạt động thú vị ở Hồ Muối Great Hoa Kỳ

Các điểm tiếp cận tốt nhất đến hồ Great Salt Lake là qua Công viên Tiểu bang Đảo Antelope hoặc Công viên Tiểu bang Great Salt Lake.

Công viên Tiểu bang Đảo Antelope nằm ở phía đông của hồ và là nơi phổ biến nhất để trải nghiệm hồ, do dễ nhìn thấy động vật hoang dã và nhiều hoạt động. Du khách có thể đi bộ đường dài, đạp xe, cắm trại hoặc cưỡi ngựa để khám phá môi trường sống và động vật hoang dã trên đảo.

Nơi tốt nhất để trải nghiệm vùng nước mặn cao của hồ là Bãi biển Vịnh Bridger @val.vrh

Công viên Tiểu bang Great Salt Lake nằm trên bờ biển phía nam. Tại đây, bạn có thể tham quan trung tâm du khách nhỏ, đặt tour du lịch bằng thuyền hoặc đi dạo dọc theo bến du thuyền. Dù bạn quyết định tham quan như thế nào, tầm nhìn tuyệt đẹp ra hồ Great Salt, công viên Tiểu bang Đảo Antelope và Black Rock là tuyệt đẹp

Công viên Tiểu bang Vịnh Willard  là một lựa chọn khác để tiếp cận, mặc dù đây là nơi ít khách du lịch nhất ở hồ Great Salt Lake. Vịnh Willard là một hồ chứa nước ngọt trên vùng đồng bằng ngập lũ của hồ. Cả bến du thuyền phía bắc và bến du thuyền phía nam đều nổi tiếng với hoạt động chèo thuyền, trượt nước và câu cá quanh năm cho crappie, walleye, wiper và catfish.

Hoạt động tham quan ở hồ Muối Great Hoa Kỳ

@usa_passion

Cánh đồng muối Bonneville không phải là bãi biển cát trắng điển hình mà được làm bằng một lớp muối rất khô, dày và cứng đến mức một số phần không thể sống được. Nhưng vì thiếu khả năng sống sinh thái, chúng bù đắp ở những cảnh quan ngoài thế giới này để có những bức ảnh tuyệt vời, đặc biệt là vào lúc hoàng hôn hoặc bình minh. Các bãi muối cũng là nơi giải trí cho các cuộc đua xe thể thao – cùng với một số kỷ lục tốc độ trên bộ tại Bonneville Speedway.

Cánh đồng muối Bonneville

Công viên Tiểu bang Đảo Antelope là nơi có thể đi bộ đường dài, đạp xe, dã ngoại, cắm trại, cưỡi ngựa hoặc lênh đênh trên biển mặn. Hòn đảo là nơi cư trú của bò rừng, linh dương, cừu bighorn và hươu la. Nó cũng được chỉ định là Công viên Bầu trời Tối Quốc tế (Bậc Đồng) bởi Hiệp hội Bầu trời Tối Quốc tế (IDA).

Công viên Tiểu bang Đảo Antelope

Cầu tàu xoắn ốc: Các nghệ sĩ, nhà sử học và nhà tự nhiên học sẽ đánh giá cao cảnh tượng của Cầu tàu xoắn ốc. Nhà điêu khắc người Mỹ Robert Smithson đã xây dựng tác phẩm điêu khắc bằng đất hình cuộn đặc biệt này vào năm 1970 bằng cách sử dụng 6.500 tấn đá bazan đen, đá vôi và bùn. Nó có chiều dài 1.500 mét x rộng 15 mét và được coi là công trình xây dựng quy mô lớn nổi tiếng nhất trong thời kỳ này. Du khách nên lưu ý rằng mực nước thấp tại hồ Muối Great Hoa Kỳ đã làm tăng sự hiện diện tự nhiên của hắc ín xung quanh bờ biển Spiral Jetty

Cầu tàu xoắn ốc @GalleryMAR

Ghé thăm Saltair lịch sử: Chỉ sáu dặm xuống con đường từ bến thuyền là Saltair. Trong thời kỳ hoàng kim của nó vào những năm 1920, Saltair được gọi là “Đảo Coney của phương Tây.” Đó là một địa điểm thú vị về mặt kiến ​​trúc và lịch sử. Các tàu lượn siêu tốc và các phòng khiêu vũ sang trọng đã biến mất từ ​​lâu. Nhưng mọi người vẫn đến đây để thưởng thức âm nhạc hay vì đây là địa điểm âm nhạc dành cho mọi lứa tuổi.

Saltair lịch sử

Lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Hồ Muối Great Hoa Kỳ như một cách để tăng cường sức khỏe của bản thân đồng thời mang lại lợi ích cho hồ. Chuyến thăm của bạn có thể hỗ trợ các công viên, khu bảo tồn và bảo tàng do các tổ chức đang làm việc chăm chỉ để bảo vệ tương lai của hồ.

Ảnh: Internet

Đăng bởi: Lùn Bé Nấm

Từ khoá: Vẻ đẹp kỳ lạ hồ nước mặn hai màu ở bang Utah Hoa Kỳ

Kỳ Lạ Hồ Nước Sôi Ở Dominica

 Vườn quốc gia Morne Trois Pitons trên quốc đảo Dominica vùng Caribe nổi tiếng với 5 ngọn núi lửa, hàng chục mạch nước nóng tọa lạc trên diện tích 7.000ha còn được biết đến với hồ nước sôi lớn thứ 2 thế giới, Lago Enriquillo, được ghi nhận là di sản thiên nhiên UNESCO từ năm nay

Vườn quốc gia Morne Trois Pitons trên quốc đảo Dominica vùng Caribe nổi tiếng với 5 ngọn núi lửa, hàng chục mạch nước nóng tọa lạc trên diện tích 7.000ha còn được biết đến với hồ nước sôi lớn thứ 2 thế giới, Lago Enriquillo, được ghi nhận là di sản thiên nhiên UNESCO từ năm nay.

Hồ nước sôi nằm trong khuôn viên Vườn quốc gia thực tế là một lỗ thoát khí nằm bên trên các dòng dung nham và khí nóng từ núi lửa nên cả hồ tràn ngập một thứ nước xanh xám sôi sùng sục ở nhiệt độ 90°C. Hồ rộng khoảng 76m, chỉ nhỏ hơn hồ nước nóng Frying Pan ở thung lũng Waimangu của New Zealand, nằm trên độ cao hơn 760m so với mực nước biển.

Hồ được phát hiện lần đầu tiên bởi hai người Anh làm việc tại Dominica vào năm 1875. Cuối năm đó, một trong hai người phát hiện ra hồ nước, cùng một nhà thực vật học của chính phủ được giao nhiệm vụ nghiên cứu về hiện tượng tự nhiên này. Họ đo nhiệt độ nước ven hồ là vào khoảng 82-92°C, song không cách nào đo được nhiệt độ ở phần giữa đang sôi sùng sục của hồ. Ước tính, hồ sâu ít nhất 60m.

Lượng nước trong hồ được duy trì bởi lượng mưa và nước chảy vào tư hai dòng suối nhỏ. Nước thấm xuống lớp dung nham và bị đun sôi. Sau đợt phun trào năm 1880, hồ nước gần như biến mất, thay vào đó là một cột nước nóng. Mực nước của hồ biến động liên tục là bởi, theo các nhà địa chất, hồ nước nằm cắt ngang mạch nước ngầm của khu vực này nên nó cứ bị cạn đi rồi lại được làm đầy nhanh chóng.

Không có con đường nào dẫn thẳng đến Boiling Lake, thay vào đó bạn sẽ phải vượt 13km qua những con suối lưu huỳnh, những hẻm núi, thung lũng, trèo đèo và thậm chí cả bơi. Đây thực sự là một hành trình đầy gian nan nhưng rất thú vị dành cho những người ưa mạo hiểm và thích khám phá.

Để chuẩn bị cho chuyến đi đến Boiling Lake, ngoài những vật dụng cần thiết cho hơn 6 giờ đi bộ, bạn không nên đeo trang sức theo mình vì những dòng suối lưu huỳnh có thể làm hư hại chúng.

Hành trình sẽ bắt đầu từ ngôi làng nhỏ Ladrat tới hẻm núi Titou. Hẻm núi này là 1 trong những nơi tuyệt vời nhất để làm giảm đi những đau đớn và mệt mỏi trong hành trình của bạn. Những tay bơi liều lĩnh có thể bơi sâu vào trong hẻm để tới thác nước nhỏ ở cuối con đường.

Nhưng khuyến cáo là nước ở đây rất sâu và không có chỗ nào để cho bạn bấu víu được. Bạn cũng có thể chọn ngâm mình dưới dòng suối nước khoáng bên dưới hẻm núi.

Sau hẻm núi Titou sẽ là sông Breakfast. Đúng như tên gọi “bữa sáng” của nó, đây là nơi thích hợp để bạn dừng chân ăn uống, hít thở không khí trong lành và thưởng thức cảnh vật tuyệt đẹp xung quanh. Nhất định bạn phải dừng chân tại dòng sông này để nghỉ ngơi lấy sức bởi phía trước bạn còn là 1 hành trình dài nữa. Bạn nên lấy đầy nước mang theo bởi đây là nơi cuối cùng trên hành trình có nước sạch cho bạn.

Từ sông Breakfast bạn sẽ leo lên đỉnh của thung lũng Desolation (đỉnh hoang tàn). Đặt chân đến đây là bạn đã chứng minh được sự dẻo dai và sức khỏe của mình rồi. Đứng trên đỉnh thung lũng Desolation bạn có thể nhìn được quang cảnh ngọan mục xung quanh. Đặc biệt, bạn sẽ nhìn thấy những cột hơi nước đang bốc cao lên từ Boiling Lake.

Và bây giờ là lúc mà bạn leo từ đỉnh thung lũng Desolation xuống hồ. Đây là quãng đường cực kì khó khăn. Rất nhiều người thậm chí đã muốn quay trở lại.

Khi đến đây, dưới thung lũng, bạn sẽ được nhìn thấy những màu sắc khác nhau mà bạn chưa bao giờ tuởng tượng nổi nước lại có màu này. Không có một loài thực vật hay động vật nào có thể sống ở đây ngoài những lỗ phun khí. Và giờ thì hành trình của chúng ta đã kết thúc với Boiling Lake.

Đăng bởi: Hảo Hảo

Từ khoá: Kỳ lạ hồ nước sôi ở Dominica

Vẻ Đẹp Kỳ Thú Của Hồ Băng Abraham, Canada

Hình ảnh những bong bóng màu trắng xanh, trông như cục bông nhỏ hay những bọt nước sủi tăm bởi khí metan đóng băng được nhìn thấy rõ nét xuyên qua mặt nước tạo nên vẻ đẹp mê hồn của hồ này. Những khối băng loang trên mặt hồ tạo thành bức tranh xanh trắng chấm phá rất kỳ thú. Năm 2011, Nhiếp ảnh gia người Pháp, Emmanuel Coupe đã chụp được những bức ảnh huyền ảo của hồ Abraham và mang đi dự thi Traveler Photo do tạp chí danh tiếng National Geographic tổ chức. Bộ ảnh về hồ băng Abraham cũng giành về giải thưởng vàng cho nhiếp ảnh gia này trong cuộc thi PX3. PX3 là giải thưởng danh giá nhất tại châu Âu dành cho các tác phẩm nhiếp ảnh.Abraham là hồ nhân tạo, thuộc nhánh sông Saskatchewan ở miền Tây bang Alberta, Canada. Diện tích mặt hồ dải rộng khoảng 53,7km vuông, dài 32km. Hồ được hình thành năm 1972 dưới chân núi Canadian Rockies. Nếu chỉ là khối băng trong suốt màu xanh thì hồ Abraham sẽ không gây được ấn tượng mạnh đến thế. Mà hồ nhân tạo này sở hữu kiến trúc băng kỳ lạ phía dưới, chúng như những quả bong bóng sủi tăm lên trên rồi loang lổ trên mặt hồ.Vào mùa xuân, khi tuyết bắt đầu tan, các bong bóng thoát ra và bay lên mặt hồ. Nếu như băng nứt, các bong bóng được giải phóng bay vào không khí. Khí metan trong hồ Abrahman được hình thành từ sự phân hủy các chất hữu cơ do vi khuẩn có trong nước, chất hữu cơ này bao gồm thực vật, động vật chết, các chất thải từ hệ thống xử lý nước của các trang trại xung quanh hồ cũng góp phần làm tăng lượng khí metan do vi khuẩn phân hủy các chất hữu cơ tạo thành.Vào mùa đông, khi hồ Abraham bị đóng băng, một lượng khí metan nằm dưới bề mặt trái đất và đáy đại dương vẫn còn bị mắc kẹt dưới đáy hồ dưới dạng chất rắn có màu trắng được gọi là Methane Hydrate. Khi nước trong hồ nóng lên, các chất rắn này thoát lên trên mặt nước kết hợp với khí metan từ quá trình phân hủy của vi khuẩn tạo thành những cột băng tuyệt vời như chúng ta nhìn thấy trong ảnh.Không chỉ có tại hồ Abraham, metan có ở hầu hết những nguồn nước ở Bắc cực. Khí metan ảnh hưởng đến khí hậu gấp 20 lần so với cùng một lượng carbon dioxide trong khoảng thời gian 100 năm. May mắn thay, chúng rất dễ bị đốt cháy.Để chứng minh những khối băng này là loại khí không màu, không mùi metan, các nhà sinh thái học của trường ĐH Alaska Fairbanks đã làm một thí nghiệm; họ đổ nước ấm vào băng để tạo thành một hố nhỏ trên đó, họ dùng bật lửa để mồi thì các khối khí này bốc cháy. Trong những năm gần đây, các lớp băng không còn có thể giữ những khối khí này được nữa, theo nhà sinh thái học Shakhova, hàng năm có khoảng tám triệu tấn khí thoát ra từ Đông Siberia, Bắc băng dương, gây đe dọa đến sự ấm lên toàn cầu.TTVN

Đăng bởi: Töàn Văn

Từ khoá: Vẻ đẹp kỳ thú của hồ băng Abraham, Canada

Khám Phá Việt Nam Qua Những Màu Hoa Dọc Miền Đất Nước – Kỳ 2

Nếu ai đã có cơ hội đi dọc miền đất nước, tới cả những vùng Tây Bắc xa xôi hay miền Tây sông nước chòng chành, bạn sẽ không khỏi bị hút hồn bởi những mùa hoa bạt ngàn thay phiên khoe sắc quanh năm. Những mùa hoa ấy, mỗi mùa lại mang những sắc màu nổi bật, làm nên những bức họa thiên nhiên tuyệt sắc cho quê hương Việt Nam.

Kỳ 2: Sắc hồng lãng mạn

1. HOA SEN

“Tháp Mười đẹp nhất bông Sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”

Câu thơ đã đi vào tâm khảm bất cứ người dân Việt Nam nào. Hoa sen là tượng trưng cho sự trong sạch, tinh khiết, “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Sen được tôn vinh làm quốc hoa Việt Nam, đi vào rất nhiều tác phẩm văn học – nghệ thuật và lưu giữ những giá trị văn hóa của người Việt.

Xứ sen Đồng Tháp – Ảnh: Bảo Ngọc

Đồng Tháp là xứ nổi tiếng với những đầm sen mênh mông, có cả loài sen khổng lồ mà người ta có thể đứng vững trên lá. Sen hiện diện khắp nơi ở Đồng Tháp. Ngay trên ruộng lúa chín vàng cũng thấp thoáng những đài hoa rung rinh trước gió, tạo thành một điểm nhấn cho bức tranh thiên nhiên bao la.

Tận hưởng vẻ đẹp giữa đồng sen thơm ngát – Ảnh: Wikimedia

Sen được tận dụng toàn bộ, từ thân lá cành hoa đến rễ, từ làm thức ăn tới ướp trà, nấu cơm lá sen, làm thuốc và nhiều món ăn dân dã độc đáo của quê hương miền Tây. Thậm chí, ngó sen và hạt sen lại trở thành đặc sản của vùng sông nước này. Tận hưởng vẻ đẹp giữa cánh đồng hương sen thơm ngát đã trở thành một trong những ấn tượng thu hút du khách về với vùng đất hoa sen mỗi độ tháng 7 tháng 8 dương lịch hàng năm này.

Sen mang một vẻ đẹp tinh khôi, mãnh liệt – Ảnh: Trần Hồng Quân

Quốc hoa tinh khiết, vươn lên ở bất cứ nơi đâu – Ảnh: Trần Hồng Quân

Ngược lại, ở Hà Nội, ngoài việc thu hoạch, các đầm sen còn được trồng với mục đích cho thuê chụp ảnh. Mùa sen cũng là lúc những bộ ảnh về sen tràn ngập các mặt báo và mạng xã hội. Quốc hoa vẫn tinh khiết, khoe trọn vẻ đẹp, vươn lên mãnh liệt dù ở bất cứ đâu.

2. TAM GIÁC MẠCH

Một cách vô tình, tam giác mạch trở nên rất thu hút các bạn trẻ mê phượt những năm gần đây. Mùa đông đến cũng là lúc những ruộng bậc thang hoa tam giác khoe sắc. Ban đầu hoa trắng tinh, sau đó phớt hồng và cuối cùng là tím sẫm. Bởi vậy, màu hồng cũng là lúc tam giác mạch đang ở thời kì đẹp nhất, xuân sắc nhất và tươi mới nhất. Dạo chơi giữa những luống hoa tam giác mạch được chăm bón khéo léo bởi bàn tay người nông dân, hòa mình vào những thảm hồng lung linh khoe sắc, ngắm những con đèo uốn lượn ôm lấy triền núi, nhìn hoàng hôn buông xuống và mặt trời từ từ biến mất sau những dãy núi trùng trùng điệp điệp… là những khoảnh khắc hiếm có đối với bất kì ai.

Ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp hoa tam giác mạch – Ảnh: Phong Van

Tam giác mạch đang độ xuân sắc nhất – Ảnh: Phong Van

Tam giác mạch trước đây được bà con vùng cao nguyên đá Hà Giang trồng làm lương thực, hạt hoa được lấy làm bánh chống lại cái đói, cái nghèo của vùng cao nguyên đá khắc nghiệt, những phần còn lại thì làm thức ăn cho gia súc. Hiện nay, dịch vụ vào thăm vườn hoa, chụp hình với những ruộng hoa đã trở nên phổ biến, giúp cho những người nông dân ở đây phần nào vượt qua những ngày đông lạnh giá.

Các bạn trẻ đều bị thu hút bởi khung cảnh thơ mộng, lãng mạn này – Ảnh: Phong Van

Hình ảnh những người dân, tay thoăn thoắt ngắt những bó tam giác mạch cho vào gùi mang về, nét ngây thơ, tinh nghịch, hồn nhiên của lũ trẻ đùa vui trong ruộng hoa càng khiến tâm hồn người du khách như thắt lại, cảnh thiên nhiên đã thực sự chạm vào lòng người.

Trẻ con chơi đùa bên những luống hoa – Ảnh: Toàn Nguyễn

Tam giác mạch ở thung lũng Bắc Sơn – Ảnh: Thuan Bui

Tam giác mạch tại Xín Mần – Ảnh: Le Hong Ha

Ngoài Đồng Văn, Xín Mần thuộc Hà Giang hay ở thung lũng Bắc Sơn, Lạng Sơn; Trùng Khánh, Cao Bằng cũng là những nơi ngắm tam giác mạch thu hút nhiều bạn trẻ yêu thích du lịch. Những cánh hoa bé nhỏ còn đọng sương sớm đua chen với thân lá xanh mướt khẳng khiu đã tạo nên vẻ đẹp khó cưỡng cho vùng cao nguyên hoang sơ, hùng vĩ này.

3. HOA ĐÀO

Cũng là một loài hoa báo hiệu mùa xuân về và mang những nét tương tự như hoa mận, nhưng nếu như hoa mận chỉ đại diện cho mùa xuân Tây Bắc thì hoa đào lại được biết đến là biểu tượng của cái Tết cổ truyền miền Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung.

Hoa đào là đại diện cho mùa xuân miền Bắc – Ảnh: Trần Hồng Quân

Không khó để bắt gặp những gốc đào cổ thụ, thân xù xì to bằng cả vòng tay người ôm trên những con đường quốc lộ 6 cũ dẫn tới thị trấn Mộc Châu, Sơn La, đào nở rực rỡ trên vùng núi Mường Lát, Thanh Hóa; trên đỉnh núi Hàm Rồng hay 4 gốc anh đào Nhật Bản trĩu nặng những bông hoa ngay tại ủy ban trị trấn Sa Pa, Lào Cai.

Hoa anh đào trước Ủy Ban thị trấn Sa Pa, Lào Cai – Ảnh: Trần Hồng Quân

Xuân về trên khắp các bản làng vùng cao – Ảnh: Meo Meo Đại Nhân

Hoa đào đã đi vào thơ ca, và là một phần không thể thiếu trong các gia đình ngày Tết ở miền Bắc. Những vườn đào nở rộ thấp thoáng mái nhà sàn đơn sơ vùng cao, ẩn hiện trong sương sớm, khi cái lạnh bao trùm khắp các nẻo đường, núi non, sông hồ… Khắp nơi phủ một màu hồng rực rỡ, có khi lại lấp lánh cánh mỏng đọng sương trong ánh nắng dìu dịu của mùa đông. Những vườn đào khi ấy lại càng trở nên quyến rũ hơn bao giờ hết.

Hoa đào khoe sắc hai bên lối đi – Ảnh: Kai LE

Cây đào trong sương sớm vùng cao – Ảnh: Kai LE

Hoa đào có nhiều loại, mang giá trị tinh thần và kinh tế cao. Chính vì thế, các vườn đào như Nhật Tân, Bắc Ninh, Sơn La… thu hút rất nhiều kẻ mua người bán mỗi dịp Tết đến, xuân về. Ngoài ra còn một lượng khách không nhỏ thường xuyên lui tới những vườn đào này, mang theo những món đồ công nghệ đắt tiền để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp trong tiết xuân sang.

Mời bạn xem tiếp:

Khám phá Việt Nam qua những màu hoa dọc miền đất nước – Kỳ 3

Khám phá Việt Nam qua những màu hoa dọc miền đất nước – Kỳ 4

Khám phá Việt Nam qua những màu hoa dọc miền đất nước – Kỳ 5

Khám phá Việt Nam qua những màu hoa dọc miền đất nước – Kỳ 6

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour..

Đăng bởi: Phạm Thuý Nga

Từ khoá: Khám phá Việt Nam qua những màu hoa dọc miền đất nước – Kỳ 2

Vẻ Đẹp ‘Hành Tinh Lạ’ Ở Iceland

Vẻ đẹp hoang sơ, có phần kỳ ảo của sông băng, núi lửa, cực quang… được hướng dẫn viên người Việt Eric Phạm ghi lại từ tháng 6 đến tháng 10 tại Iceland.

Iceland

Ảnh chụp núi Vestrahorn, phía đông nam Iceland ngày 14/10. Đây là ngọn núi cao 454 m, nổi tiếng với những bức ảnh đẹp về ngọn núi phản chiếu trong làn nước biển tĩnh lặng, giống như một đầm phá lớn.

Bức ảnh được anh Eric Phạm (Kevin Phan) chụp lại khi đưa đoàn khách Việt (sinh sống tại châu Âu) du lịch Iceland. Anh chia sẻ, 11 năm sinh sống tại Iceland, đối với anh vẻ đẹp nơi đây rất hoang sơ, độc nhất và có những nơi mang đến cảm giác như một hành tinh khác. “Vẻ đẹp ấy có lẽ không thể lột tả qua ngòi bút và hình ảnh, du khách tận mắt chiêm ngưỡng đều không thể ngừng sửng sốt”, anh nói.

Iceland

Ảnh du khách Việt tại hang băng hay còn gọi là hang pha lê ở Breiðamerkurjökull trong tháng 10. Hang động có mái băng mỏng, giúp ánh sáng dễ xuyên qua, tạo nên khung cảnh kỳ ảo với màu xanh ngọc lam. Hình dạng của hang cũng thay đổi theo thời tiết, vì vậy một ngày lạnh giá, trời sáng sẽ giúp du khách có những bức ảnh đẹp nhất.

Iceland

Cực quang ở Úlfljótsvatn một ngày tháng 10. Tác giả cho biết cực quang có thể nhìn thấy từ thành phố Reykjavik và đoàn khách Việt rất may mắn được chiêm ngưỡng cảnh tượng này trong 3 đêm liên tiếp. Nhiều người tỏ ra sửng sốt trước vẻ đẹp kỳ ảo này.

Iceland

Thác Seljalandsfoss cuối tháng 7. Ở Iceland có rất nhiều thác và điều khiến Seljalandsfoss trở nên đặc biệt là đường vòng trong hang, cho phép du khách có thể đi bộ sau thác.

Tác giả chia sẻ thời gian đẹp nhất để du lịch Iceland và thác là cuối tháng 6 đến tháng 8, lúc này thời tiết ấm áp, cây cỏ đua nở. Đây cũng là thời điểm diễn ra đêm trắng khiến Iceland tràn ngập ánh sáng ngay cả vào 0h đêm, điều này khiến nhiều du khách thích thú.

Iceland

Đàn ngựa ở gần thác Seljalandsfos. Du khách đến với “băng đảo” sẽ không quá xa lạ với hình ảnh những chú ngựa. Ngựa ở Iceland là giống thuần chủng nhất trên thế giới, mang vẻ đẹp mạnh mẽ và có khả năng thích nghi cao. Đây cũng là giống ngựa có nhiều màu sắc nhất trên thế giới, với hơn 40 màu và hơn 100 biến thể có nhiều màu lông khác nhau, tuy nhiên chủ yếu là 4 màu trắng, nâu, đen, hạt dẻ.

Iceland

Bãi biển “kim cương” ngày đầu tháng 7, nằm bên đầm phá sông băng Jökulsárlón là một trong những điểm đến không nên bỏ lỡ khi đến Iceland. Các tảng băng vỡ từ Breiðamerkurjökull trôi dạt trên biển và sẽ nằm lại trên một bãi biển cát đen. Các tảng băng trôi có màu xanh lam đậm đến trắng sáng hay ngọc lam, nổi bật trên nền đen như những viên kim cương khổng lồ.

Iceland

Ảnh chụp hẻm núi Stuðlagil cuối tháng 6. Hẻm núi có nhiều cột đá bazan lớn nhất cả nước và ở giữa là dòng sông băng màu xanh lam. Địa hình xung quanh hẻm núi còn hoang sơ, thích hợp cho những chuyến đi bộ đường dài. Tháng 6 cũng là thời điểm ngỗng chân hồng đẻ trứng dọc hẻm núi, nếu may mắn, du khách có thể gặp chúng.

Iceland

Iceland

Dung nham nóng chảy trong vụ núi lửa phun trào.

Iceland

Một điểm đến nổi tiếng nhất cả nước, sông băng Jökulsárlón.

Iceland

Suối nước nóng Blue lagoon. Sau hành trình khám phá Iceland, du khách không nên bỏ lỡ cơ hội đắm mình trong dòng nước ấm tự nhiên, xung quanh là màu nước xanh ngắt, mờ ảo của hơi nước.

Iceland

Khách sạn Lambafell, nằm dưới chân núi Eyjafjöll, một ngày tháng 6/2023. Tác giả ảnh chia sẻ, Iceland tuy lạnh giá nhưng cũng tràn đầy sức sống vào xuân hè, mỗi nơi, mỗi thời điểm lại mang một vẻ đẹp khác nhau.

Hiện nay du khách đến Iceland phải đăng ký trước và khai báo thông tin, có giấy chứng nhận tiêm phòng đầy đủ hoặc chững nhận đã điều trị khỏi Covid-19. Trước khi lên máy bay, du khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV còn hiệu lực trong vòng 72h. Trẻ dưới 16 tuổi được miễn xét nghiệm.

Đăng bởi: Trần Thị Hồng Nhung

Từ khoá: Vẻ đẹp ‘hành tinh lạ’ ở Iceland

15 Tảng Đá Kỳ Lạ Nhất Thế Giới

Idol Rock, Brimham Moor, Anh

Tại Brimham Moor ở Bắc Yorkshire, Anh, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều khối đá với hình dáng kì lạ, nổi bật trong số đó về khả năng “giữ thăng bằng” hiếm có không thể không nhắc đến một tảng đá có tên là “Idol Rock”.

Tảng đá này được ước chừng nặng khoảng 200 tấn, Idol Rock cân bằng trọng lượng to lớn của nó trên đỉnh một hòn đá chóp nhọn giống hình một chiếc kim tự tháp, trông vô cùng nhỏ bé hơn so với cái khối khổng lồ mà nó đang mang trên mình. Đây là tảng đá đã thu hút được lượng số lượng khách du lịch tham quan và check-in rất lớn mỗi năm.

Mushroom Rock, State Park, Mỹ

Idol Rock, Brimham Moor, Anh

Công viên tiểu bang Mushroom Rock có nhiều thành tạo đá quyến rũ được gọi là “hoodoos”. Những thành tạo kỳ lạ này được hình thành thông qua sự xói mòn và phong hóa không đồng đều, tạo cho đá có hình dạng như tên gọi của nó, giống như một cây nấm.

Những tảng đá này là tàn tích của cát bãi biển và trầm tích của Kỷ Phấn trắng, khoảng thời gian địa chất từ khoảng 144 đến 66 triệu năm trước. Công viên tiểu bang nhỏ có môi trường xung quanh độc đáo và được coi là một trong “Tám kỳ quan của Địa lý Kansas”.

Mushroom Rock, State Park, Mỹ

Balancing Rock, Digby, Nova Scotia, Canada

Mushroom Rock, State Park, Mỹ

Tảng đá đứng bền vững trên một khối đá tại vịnh St. Mary, đảo Long, Nova Scotia. Là một cột đá núi lửa hình trụ cao gần 9m đứng cheo leo nơi vách núi với bề mặt đá đã dần dần bị xói mòn qua năm tháng.

Theo lời của các vị khách đã từng đến tham quan nơi đây thì họ thực sự kinh ngạc khi được tận mắt ngắm tảng đá ở cự li gần. Cột đá gần như không mấy liên kết với bệ đá đang đỡ nó, không những thế một phần của nó còn trồi hẳn ra bên ngoài. Không có một lực hay vật gì chống đỡ nhưng nó vẫn đứng đó đầy hiên ngang, như thách thức với đất trời.

Kjeragbolten, Nauy

Balancing Rock, Digby, Nova Scotia, Canada

Hòn đá khổng lồ Kjeragbolten ở núi Kjerag (Na Uy) là địa điểm nổi tiếng, nơi những người ưa mạo hiểm đánh cược sinh mạng để có bức ảnh sống ảo độc nhất.

Kjeragbolten là hòn đá khổng lồ nằm cheo leo giữa 2 vách núi Kjerag ở vịnh hẹp Lysefjord, khu vực hạt Rogaland phía tây nam Na Uy. Khối đá chèn giữa khe núi rộng 5 m3, treo lơ lửng trên vực thẳm sâu 984 m. Rất nhiều du khách run sợ khi đứng trên Kjeragbolten vì nếu chẳng may tảng đá rơi xuống, hậu quả xảy ra có thể cướp đi mạng sống của bất cứ ai. Tuy nhiên, sự kích thích thần kinh của trải nghiệm này có sức mê hoặc không thể cưỡng lại với các tín đồ du lịch mạo hiểm.

Balanced Rock, Utah, Mỹ

Balanced Rock, Utah, Mỹ

Kummakivi Rock, Phần Lan

Balanced Rock, Utah, Mỹ

Tảng đá khổng lồ Kummakivi nằm trong khu rừng rậm ở Ruokolahti thuộc phía đông nam của Phần Lan. Người ta gọi đó là tảng đá cân bằng, bởi gồm 2 khối đá chênh vênh xếp chồng lên nhau và chỉ tiếp xúc với nhau phần diện tích rất nhỏ.

Theo tiếng Phần Lan, “Kummakivi” có nghĩa là “hòn đá kỳ lạ”. Nhìn từ xa, người ta có cảm giác tảng đá phía trên có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. Nhưng thực tế không phải vậy. Cấu tạo của tảng đá này được đánh giá là kiến tạo lạ thường của tự nhiên. Do điểm tiếp xúc giữa chúng quá nhỏ, nên người ta không tin nổi nó có thể giữ thăng bằng tốt như vậy.

Mushroom Rock, California, Mỹ

Kummakivi Rock, Phần Lan

Với hình dạng kỳ lạ gần giống như một cây nấm với phần dưới phẳng phiu, bóng láng trong khi phần trên sần sùi đầy góc cạnh. Đây là khối đá khổng lồ nằm trong Thung lũng chết bang California (Mỹ).

Theo các nhà địa chất, ban đầu đây chính là tảng đá trầm tích. Khi gặp khí hậu hoang mạc, gió bốc những hạt cát chứa những hạt tinh thể thạch anh cứng đập vào khối đá, chà xát vào phần dưới của nó, có lúc gió bốc cát lên cao đến 2m, làm mài mòn, đánh bóng phần chân của khối đá, lâu ngày làm cho khối đá có hình dạng của một chiếc nấm kỳ lạ như chúng ta thấy bây giờ.

Mushroom Rock, California, Mỹ

Krishna’s Butter Ball, Ấn Độ

Mushroom Rock, California, Mỹ

Krishna’s Butterball là tảng đá lớn, nằm chênh vênh trên một con dốc nhưng hàng nghìn năm nay chưa bao giờ bị đổ. Đây là một trong những điểm thăm quan nổi tiếng ở Ấn Độ.

Krishna’s Butterball (viên bơ của thần Krishna) là một địa điểm thu hút khách du lịch tại Mahabalipuram, thị trấn cách Chennai khoảng 60 km về phía nam – nơi nổi tiếng với các tác phẩm chạm khắc bằng đá. “Miếng bơ” đó là một tảng đá cân bằng nặng khoảng 250 tấn, đường kính 5 mét, nằm chênh vênh trên một con dốc mịn. Nó dường như bất chấp mọi định luật vật lý, mưa gió và chưa bao giờ bị lăn xuống.

Murphy’s Haystacks, Úc

Krishna’s Butter Ball, Ấn Độ

Murphy’s Haystacks là những khối đá nổi bật nằm ở Mortana, giữa Vịnh Streaky và Cảng Kenny trên Bán đảo Eyre ở Nam Úc. Chúng là một dạng ‘khối u’ của đá granit phong hóa. Chúng được làm từ một khối đá màu hồng, lớn, thô, bao gồm chủ yếu là thạch anh và orthoclase.

Murphy Haystacks là một tập hợp các khối đá kỳ lạ ở giữa một cánh đồng. Nó được tin rằng đã có tuổi thọ hơn 1,5 tỷ năm và là một trong những địa điểm địa chất kỳ lạ nhất ở Nam Úc.

Uluru Rock, Australia

Murphy’s Haystacks, Úc

Uluru, hay Đá Ayers, là một tảng đá sa thạch lớn ở miền nam ở Lãnh thổ Bắc Úc tại miền trung tâm nước Úc. Uluru là khối sa thạch khổng lồ nằm tại vườn quốc gia Uluru-Kata Tjuta. Uluru là một Di sản thế giới được UNESCO công nhận vào năm 1987

Đỉnh của tảng đá này cao 348 m so với mặt sa mạc xung quanh, và cao hơn 910 m so với mực nước biển. Tảng đá được xem là nơi linh thiêng đối với một tộc người bản địa. Hoạt động leo núi tuy thu hút du khách nhưng khá nguy hiểm và thường xuyên bị đóng cửa do điều kiện thời tiết. Từ ngày 26/10/2023, vườn quốc gia đã chính thức cấm du khách leo lên đỉnh núi đá này.

Trembling Rock, Pháp

Uluru Rock, Australia

Tảng đá Trembling hay còn gọi là tảng đá Logan nằm tại rừng rậm Huelgoat thuộc miền đông bắc nước Pháp là điểm thu hút đông khách du lịch.

Đây là một khối đá granit khổng lồ có chiều dài 7m, nặng tới 137 tấn nhưng bất cứ ai cũng có thể làm khối đá này di chuyển một chút nếu biết cách. Bí mật ở đây rất đơn giản, đó là phải đứng đúng vị trí là dưới phần đầu tảng đá, ghé lưng vào nhẹ nhàng thì sẽ dễ dàng di chuyển nó một chút. Khi đó, bạn sẽ có cảm giác mình trở thành “người mạnh nhất thế giới”.

Split Apple Rock, New Zealand

Trembling Rock, Pháp

Tại phía Nam Công viên Quốc gia Abel Tasman có rất nhiều tảng đá thú vị nhưng trái táo đá khổng lồ là tảng đá có hình thù thú vị nhất trong số những tảng đá ở đây.

Split Apple Rock là một khối đá địa chất ở Vịnh Tasman ngoài khơi bờ biển phía bắc của Đảo Nam, New Zealand. Đây là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở vùng biển Tasman cách bờ biển giữa Kaiteriteri và Marahau khoảng 50 mét. Được làm bằng đá granit từ đá vôi, tảng đá có hình dạng của một quả táo đã bị cắt làm đôi. Khe hở để tạo ra hai mặt của tảng đá chân thực đến nỗi khiến người ta liên tưởng ngay đến quả táo bị bổ làm đôi.

Balanced Rock, Colorado, Mỹ

Split Apple Rock, New Zealand

Balanced Rock, Colorado là một tảng đá thăng bằng khác tại Colorado Spring, bang Colorado, Mỹ. Nằm gần lối vào phía nam của “Garden of the Gods” (Khu vườn của các vị thần), Balanced Rock là một tảng đá sa thạch khổng lồ bên đường, đây quả thực là một tác phẩm nghệ thuật tự nhiên hiếm có. Tảng đá này được tạo thành từ hematit, cát thô, silica và sỏi.

Golden Rock, Myanmar

Balanced Rock, Colorado, Mỹ

Nằm chênh vênh với diện tích tiếp xúc rất nhỏ bên vách núi trong ngôi chùa Kyaikhtiyo, Golden Rock là hòn đá thiêng cất giữ sợi tóc của Đức Phật.

Chùa Kyaikhtiyo hay được gọi là Golden Rock (Chùa Đá Vàng) là một trong những nơi thờ Phật linh thiêng nhất của Myanmar và cũng là điểm đến quan trọng cho những người hành hương. Ngôi chùa nằm trên đỉnh núi Kyaikhtiyo với độ cao 1.000 m trên mực nước biển. Một trong những điểm khiến chùa nổi tiếng là nhờ tọa lạc trên một khối đá nằm chênh vênh bên sườn núi. Từ xa nhìn lại, ai cũng có cảm giác như hòn đá sắp rơi xuống vực. Điểm tiếp xúc của hòn đá khổng lồ và vách núi chỉ khoảng 78 cm2. Tuy nhiên, hòn đá thiêng này vẫn trụ vững hàng nghìn năm qua.

El Penol Rock, Colombia

Golden Rock, Myanmar

Tọa lạc giữa thị trấn Guatape và El Penol, đá El Penol, hay còn gọi là đá La Piedra. Cao hơn 200 m và rộng khoảng 110 m, El Penol được biết đến là tảng đá granite nguyên khối lớn nhất ở Colombia. Tảng đá tọa lạc ở độ cao hơn 200 m so với mặt đất và 2.135 m so với mặt nước biển.

Đá El Penol từng là vật linh thiêng người Tahamí bản địa tôn thờ. Ngày nay, nơi này trở thành điểm đến hút khách bậc nhất Colombia. Dẫn lên đỉnh là 740 bậc thang gấp khúc độc đáo, thách thức du khách sợ độ cao.

El Penol Rock, Colombia

Những hình thù kỳ lạ và không kém phần hấp dẫn của những khối đá đã làm khơi dậy nhiều lời đồn đoán về người ngoài hành tinh. Nhưng theo các nghiên cứu thì do những hoạt động địa chất, những tác động của tự nhiên như nước, gió… Nhưng dù có là gì đi nữa thì chúng ta cũng vừa được chiêm ngưỡng những điều khá kỳ thú về những tảng đá kỳ lạ trên thế giới.

Đăng bởi: Hoàng Hiếu

Từ khoá: 15 Tảng đá kỳ lạ nhất thế giới

Cập nhật thông tin chi tiết về Vẻ Đẹp Kỳ Lạ Hồ Nước Mặn Hai Màu Ở Bang Utah Hoa Kỳ trên website Xikz.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!